Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Một số vấn đề cần biết về chế độ điều trị nội trú ban ngày

Một số vấn đề cần biết về chế độ điều trị nội trú ban ngày

1. Điều trị nội trú ban ngày là gì

Thông tư 01/2019/TT-BYT (Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 15/4/2019) quy định rõ, điều trị nội trú ban ngày là hình thức điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền trong thời gian làm việc ban ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Đây là phương án mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh, giúp người bệnh tiết kiệm được thờigian.

 Người bệnh điều trị nội trú ban ngày vẫn được hưởng quyền lợi như người bệnh nhập viện điều trị nội trú như: được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng hàng ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị. Thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho cho người bệnh tối thiểu 4h/ngày.

Tuy nhiên để được điều trị nội trú ban ngày còn tùy theo tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh và theo chỉ định của bác sĩ. Đối với các trường hợp diễn biến nặng, bất thường hoặc cần theo dõi 24/24h thì được phép chuyển sang điều trị nội trú (khác với ngoại trú là không chuyển sang được vì lý do bảo hiểm). Và đặc biệt là chi phí điều trị nội trú ban ngày sẽ thấp hơn chi phí điều trị nội trú qua đó giúp người bệnh tiết kiệm được một phần chi phí điều trị.

2. Quy định về điều trị nội trú ban ngày

– Theo Thông tư 01/2019/TT-BYT thì việc chỉ định điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền phải do bác sĩ quyết định và đáp ứng 04 tiêu chí sau:
+ Tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh phải điều trị nội trú nhưng không nhất thiết phải theo dõi, điều trị 24/24 giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
+ Thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho người bệnh tối thiểu 4 giờ/ngày tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Tình trạng bệnh lý của người bệnh có thể điều trị ngoại trú thì không áp dụng điều trị nội trú ban ngày.
+ Đối với người bệnh không cư trú trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì người bệnh có thể được điều trị nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú 24/24 giờ.
– Người bệnh được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng hằng ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị và được hưởng chế độ điều trị nội trú, theo dõi và chăm sóc trong thời gian làm việc ban ngày. 
– Các lần thăm khám hàng ngày trong thời gian điều trị không được tính tiền khám cho người bệnh.

– Trường hợp bệnh diễn biến nặng, bất thường hoặc cần theo dõi 24/24 giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chuyển người bệnh vào điều trị nội trú và ghi trong hồ sơ bệnh án về diễn biến bệnh, hồ sơ bệnh án của người bệnh được tiếp tục sử dụng. Ngày điều trị nội trú được tính từ thời điểm người bệnh được chuyển sang điều trị nội trú 24/24 giờ.

– Hồ sơ bệnh án sử dụng trong điều trị ban ngày thực hiện theo mẫu bệnh án nội trú y học cổ truyền, trong đó có đóng dấu cụm từ “Nội trú ban ngày” vào góc trên, bên phải ở trang bìa.

– Trường hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền sử dụng bệnh án điện tử thì sử dụng mẫu bệnh án điện tử do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, chi phí khám bệnh, chữa bệnh điều trị nội trú ban ngày được thực hiện theo quy định đối với hình thức khám bệnh, chữa bệnh nội trú 24/24 giờ.

– Chi phí giường bệnh điều trị nội trú ban ngày thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong một số trường hợp.

3. Ưu điểm của điều trị nội trú ban ngày

Người bệnh tiết kiệm được một phần chi phí điều trị.

– Bệnh nhân đi đến điều trị, làm các thủ thuật y học cổ truyền và vật lý trị liệu phục hồi chức năng về trong ngày.

– Chủ động hẹn lịch với bác sĩ, kỹ thuật viên.

– Hưởng trọn quyền lợi BHYT quy định, không mất chi phí nào khác đối với tất cả các bệnh nhân.