Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Nội tim mạch > MRI tim là một công cụ an toàn và có giá trị để giúp đánh giá bệnh nhân bị đau ngực cấp tính

MRI tim là một công cụ an toàn và có giá trị để giúp đánh giá bệnh nhân bị đau ngực cấp tính

Ước tính có khoảng 3 triệu bệnh nhân đến khoa cấp cứu mỗi năm với cơn đau ngực cấp tính và nồng độ troponin tăng nhẹ. Nồng độ troponin (một loại protein) tăng cao xảy ra khi cơ tim bị tổn thương do đau tim. Cách tốt nhất để đánh giá và điều trị bệnh nhân đau ngực với troponin có thể phát hiện hoặc tăng nhẹ vẫn chưa rõ ràng.

Giờ đây, một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Wake Forest (Hoa Kỳ) tiết lộ rằng chụp cộng hưởng từ tim (MRI) là một công cụ an toàn và có giá trị để giúp đánh giá những bệnh nhân phức tạp này.

Kết quả nghiên cứu xuất hiện trực tuyến ngày 21 tháng 6 năm 2023 trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Imaging, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Bệnh nhân đến phòng cấp cứu trong tình trạng đau ngực và troponin tăng nhẹ thường rơi vào vùng xám chẩn đoán. Không rõ liệu họ có nên chụp mạch vành hoặc các hình thức xét nghiệm khác khi được đánh giá tại khoa cấp cứu hay không”.

Chad Miller, MD, giáo sư và trưởng khoa y học cấp cứu tại Đại học Y khoa Wake Forest và bác sĩ y học cấp cứu tại Atrium Health Wake Forest Baptist.

Chụp mạch được sử dụng để kiểm tra sức khỏe của các mạch máu và cách máu chảy qua chúng, nhưng quy trình chụp động mạch xâm lấn nhiều hơn MRI. Ví dụ, trong quá trình đặt ống thông tim, ống thông được dẫn qua mạch máu của bệnh nhân đến tim. Các bác sĩ sử dụng phương pháp chụp mạch máu để xác định các tình trạng như tắc động mạch.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 312 người tham gia tại bốn địa điểm ở Hoa Kỳ để chụp MRI tim hoặc các can thiệp dựa trên xâm lấn hơn với sự điều chỉnh khi cần thiết khi điều kiện phát triển. Các địa điểm bao gồm Bệnh viện William Beaumont ở Royal Oak, Mich., Đại học Mississippi ở Jackson; Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio ở Columbus; và Trung tâm Y tế Atrium Health Wake Forest Baptist ở Winston-Salem.

Những người tham gia được theo dõi trong 2,8 năm. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 61; 60% là nam giới, 64% là người da trắng và 34% là người da đen. Tất cả những người tham gia đều bị đau ngực cấp tính và nồng độ troponin từ 1,0 ng/ml.

Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu về các cơn đau tim, tử vong và tái nhập viện liên quan đến tim mạch hoặc thăm khám khẩn cấp.

“Chúng tôi không phát hiện bất kỳ sự khác biệt nào về tỷ lệ biến cố lâm sàng hoặc an toàn giữa MRI tim và con đường chăm sóc dựa trên xâm lấn”, Miller nói. “Chúng tôi cũng thấy rằng việc sử dụng MRI tim làm giảm nhu cầu chụp động mạch xâm lấn trong thời gian theo dõi lâu dài.”

Trong nhóm MRI tim, 58% người tham gia đã được xuất viện an toàn dựa trên hình ảnh âm tính và không phải chụp động mạch hoặc can thiệp như tái tưới máu trong vòng 90 ngày. Tái tưới máu liên quan đến điều trị để khôi phục lưu lượng máu đến một phần của tim bị tắc nghẽn.

“Những phát hiện này xác nhận rằng MRI tim là một phương pháp thăm dò ít xâm lấn, có độ chính xác cao có thể được sử dụng một cách đáng tin cậy làm xét nghiệm đầu tay trong nhóm bệnh nhân phức tạp này”, Miller nói.

TẠP CHÍ THAM KHẢO:
Journal reference:

Miller, C. D., et al. (2023) Cardiac MRI versus Invasive-based Strategies in Patients with Chest Pain and Detectable to Mildly Elevated Serum Troponin: A Randomized Clinical Trial. Circulation Cardiovascular Imagingdoi.org/10.1161/CIRCIMAGING.122.015063.

Bs Lê Đình Sáng, lược dịch