Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh Tỉnh Nghệ An

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh Tỉnh Nghệ An

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh Tỉnh Nghệ An

Năm 2006, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Nghị quyết số 08 về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân đến năm 2010 và những năm tiếp theo. Thực hiện Nghị quyết này, 7 năm qua, ngành Y tế đã có nhiều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, song vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục.

Những kết quả nổi bật sau 7 năm thực hiện Nghị quyết 08, đó là: Nếu như năm 2006, toàn tỉnh có 26 bệnh viện (3 bệnh viện hạng II), 4.005 giường bệnh (13,81 giường bệnh/vạn dân) thì đến năm 2013 đã có 26 bệnh viện (1 bệnh viện hạng I, 8 Bệnh viện hạng II – không tính 3 bệnh viện bộ, ngành) và 6.491 giường bệnh (22 giường/vạn dân). Đội ngũ cán bộ y tế trong hệ công lập năm 2006 là 5.826 người (1.049 bác sỹ) thì hiện tại đã có 9.407 người (1.520 bác sỹ), đạt tỷ lệ 6,5 bác sỹ/vạn dân, 87,5% số xã có bác sỹ công tác.

Phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Với Đề án 1816, đã có nhiều bác sỹ từ tuyến tỉnh về tăng cường chuyên môn cho tuyến dưới, nhiều kỹ thuật từ bệnh viện Trung ương cũng đã được chuyển giao về tuyến huyện, tuyến tỉnh. Qua đó, nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thần kinh – sọ não, cột sống, thay khớp, phẫu thuật Lasik, phẫu thuật ung thư, can thiệp tim mạch, đặc biệt là mổ tim hở đã trở thành kỹ thuật thường quy.

Không trông chờ vào sự chuyển giao ở trên, đội ngũ y, bác sỹ trong tỉnh không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng các kỹ thuật cao vào khám, chữa bệnh điều trị. Đơn cử như ở Giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh năm 2013, các bác sỹ Dương Đình Chỉnh, Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Văn Hương ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã vinh dự nhận giải Nhì với hai công trình mang tính hiệu quả cao là “Điều trị dị dạng mạch máu não bằng can thiệp nội mạch” và “Điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi kèm nạo vét hạch”.

Bác sỹ Dương Đình Chỉnh cho hay: “Phát huy tinh thần vì người bệnh, đội ngũ y, bác sỹ trong tỉnh không ngừng tìm tòi, học hỏi nhưng kỹ thuật mới phục vụ công tác điều trị. Một kỹ thuật mới được nắm giữ thành công đồng nghĩa có rất nhiều bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến Trung ương, giảm gánh nặng kinh phí”… Trong năm 2013, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đã triển khai ca ghép thận thành công đầu tiên; Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện ca ghép tủy đầu tiên (đang chờ kết quả).

Thời gian qua, xã hội hóa công tác y tế được đẩy mạnh. Năm 2006 chưa có bệnh viện tư nhân, năm 2013 đã có 9 bệnh viện ngoài công lập với 776 giường bệnh (xếp thứ 3 sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội về xã hội hoá y tế). Ngoài ra còn có 25 phòng khám đa khoa, 203 phòng khám chuyên khoa. Các cơ sở cơ sở y tế ngoài công lập ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lựa chọn dịch vụ y tế, giảm tải cho các bệnh viện công, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị, thúc đẩy phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật mới… Trong hệ thống công lập, đến nay đã có 19 bệnh viện và 1 trung tâm chuyên khoa thực hiện xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế, trong điều kiện Nhà nước chưa có khả năng đầu tư. Số trang thiết bị y tế được đầu tư 7 năm qua là 49 loại thiết bị, máy móc y tế với tổng giá trị 116,8 tỷ đồng. Nhờ hình thức này, thời gian qua nhiều đơn vị y tế công lập được trang bị các thiết bị y tế kỹ thuật cao, hiện đại như: CT-Scanner, hệ thống cộng hưởng từ (MRI), hệ thống phẫu thuật Phaco, máy siêu âm màu 4D, máy tán sỏi ngoài cơ thể, hệ thống X- quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm tự động. Đã có thêm 41 trạm y tế đầu tư xây dựng mới với tổng kinh phí là 129 tỷ đồng

Bác sỹ Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thời gian qua công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cũng như giáo dục chính trị tư tưởng, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên y tế được quan tâm. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp, kinh phí cho y tế được tăng cường. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý nhà nước về y tế được chấn chỉnh: một số chính sách mới về y tế được ban hành và triển khai thực hiện như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành Y tế… Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra như tỷ lệ xã có bác sỹ, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, số giường bệnh/vạn dân. Chất lượng khám, chữa bệnh hiện chưa ngang tầm, tinh thần, thái độ phục vụ, y đức của một số cán bộ ngành Y tế chưa tốt. Công tác quản lý hoạt động khám, chữa bệnh và hành nghề y, dược tư nhân chưa chặt chẽ. Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện chưa được giải quyết tốt. Quản lý, sử dụng thuốc, trang thiết bị y tế hiệu quả chưa cao. Một số chương trình, dự án chậm tiến độ, như: Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người dân Thị trấn Nam Đàn bức xúc: “Bản thân tôi, những người thân trong gia đình đã nhiều lần đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện thì thấy, ở bệnh viện tuyến huyện khả năng hạn chế nhưng có tình trạng “giữ” bệnh nhân. Còn lên bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Nội tiết thì tình trạng quá tải đang hết sức trầm trọng, đi khám thì phải xếp hàng từ 4 giờ sáng, nằm viện thì phải nằm giường 2, giường 3, thậm chí là nằm ngoài hành lang. Bên cạnh đó, hiện thấy rất nhiều công ty, đơn vị, tổ chức mượn danh khám, chữa bệnh, cấp thuốc nhân đạo miễn phí nhưng thực chất là để bán thực phẩm chức năng, máy sức khỏe giá cao…”.

Trong Hội nghị tổng kết ngành Y tế năm 2013 và triển khai công tác năm 2014 vừa được tổ chức mới đây, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu ngành Y tế tiếp tục lấy chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân làm thước đo y đức của người cán bộ y tế, cải cách hành chính mạnh mẽ vì quyền lợi của người bệnh. Y thuật phải song hành với y đức, nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế bằng cách biểu dương, khuyến khích động viên, chọn một số bệnh viện để làm điểm việc thực hiện 12 điều Y đức và quy tắc ứng xử. Ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả lĩnh vực, các cấp, các địa bàn; đẩy mạnh hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra có chiều sâu để kịp thời xử lý, uốn nắn sai phạm…

Để xây dựng Nghệ An thành Trung tâm Y tế kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung bộ, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An đã, đang đặt quyết tâm cao, tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để chăm sóc sức khỏe nhân dân theo tinh thần Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết 26-NQ/TƯ ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị. Đó là: Tích cực chủ động giám sát dịch, phòng, chống dịch bệnh, phòng chống HIV/AIDS, thảm họa thiên tai, ngộ độc thực phẩm; Giảm quá tải bệnh viện, nâng cao y đức trong các cơ sở khám, chữa bệnh; Tăng cường đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, thu hút cán bộ y tế trình độ cao song song với lựa chọn phát triển kỹ thuật mới phù hợp với phân tuyến kỹ thuật; Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, các hình thức cung cấp dịch vụ y tế; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, y tế. Đẩy mạnh công tác thông tin – truyền thông, giáo dục sức khỏe; Tập trung ưu tiên phát triển khoa học công nghệ thuộc các lĩnh vực: phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng.

( Báo Nghệ An)