Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Nghiên cứu cho thấy các yếu tố sinh sản chính có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ

Nghiên cứu cho thấy các yếu tố sinh sản chính có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thế giới về ung thư phổi năm 2023 của Hiệp hội quốc tế về ung thư phổi cho thấy các yếu tố sinh sản chính như mãn kinh sớm, rút ngắn thời gian sinh sản và tuổi sớm khi sinh lần đầu có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Xiangya, Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc, đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập tiềm năng liên quan đến 273.190 người tham gia từ Biobank Vương quốc Anh để đi sâu vào mối liên hệ giữa các yếu tố sinh sản cá nhân và nguy cơ phát triển ung thư phổi. Nghiên cứu đã tìm cách xác định các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn và phân tích sâu hơn tác động của chúng đối với các phân nhóm cụ thể, bao gồm tuổi, tình trạng hút thuốc, chỉ số khối cơ thể (BMI), nguy cơ di truyền và phân nhóm mô học.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 12,0 năm, nghiên cứu thuần tập đã ghi nhận 1.182 trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, một số yếu tố sinh sản cho thấy mối liên quan đáng kể với nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở phụ nữ. Những yếu tố này bao gồm kinh nguyệt sớm (tuổi ≤ 11 tuổi), mãn kinh sớm (≤ 46 tuổi hoặc 47-49 tuổi), tuổi sinh sản ngắn hơn (tuổi ≤ 32 tuổi hoặc tuổi 33-35 tuổi) và tuổi sớm khi sinh lần đầu (≤ 20 tuổi hoặc 21-25 tuổi).

Phân tích phân tầng cho thấy một số yếu tố sinh sản, đặc biệt là mãn kinh sớm, rút ngắn thời gian sinh sản và tuổi sớm khi sinh lần đầu, cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ hơn đáng kể với nguy cơ ung thư phổi cao, đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), ở những quần thể có tính nhạy cảm di truyền cao và các hành vi bất lợi.

Những phát hiện này có tầm quan trọng đặc biệt trong sự hiểu biết của chúng ta về các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với ung thư phổi ở phụ nữ. Kinh nguyệt sớm, mãn kinh sớm và tuổi thọ sinh sản bị rút ngắn có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi cao hơn, đặc biệt là NSCLC, trong các quần thể phụ có nguy cơ di truyền cụ thể và lựa chọn lối sống.

Tiến sĩ Y. Zhang, Trưởng nhóm nghiên cứu, Bệnh viện Xiangya, Đại học Trung Nam.

Nghiên cứu tiên phong này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc nhiều yếu tố sinh sản trong việc xác định nguy cơ ung thư phổi tiềm ẩn ở phụ nữ. Bằng cách hiểu các hiệp hội này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể phát triển các chiến lược và can thiệp phòng ngừa có mục tiêu để chống lại ung thư phổi một cách hiệu quả, Tiến sĩ Zhang báo cáo.

Bs Lê Đình Sáng (Tổng hợp)

Nguồn: Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu ung thư phổi (IASLC | International Association for the Study of Lung Cancer )