Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Nội khoa Thần kinh > Nghiên cứu phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa vi khuẩn đường ruột và sự phát triển của bệnh Parkinson

Nghiên cứu phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa vi khuẩn đường ruột và sự phát triển của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể bắt đầu trong ruột và lan đến não, một nghiên cứu mới từ Đại học Surrey (Vương quốc Anh) cho thấy.

Nghiên cứu cho thấy gần 30% vi khuẩn đường ruột ở những người mắc bệnh Parkinson khác với những người không mắc bệnh, cho thấy mối liên hệ giữa hai yếu tố này. Trong nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Surrey và Đại học Alabama tại Birmingham, Vương Quốc Anh, đã điều tra vai trò của vi khuẩn đường ruột trong sự phát triển của bệnh Parkinson, một tình trạng trong đó các bộ phận của não bị tổn thương dần dần trong nhiều năm.

Khiếm khuyết và tử vong do bệnh Parkinson đang gia tăng nhanh hơn bất kỳ rối loạn thần kinh nào khác trên toàn thế giới, với các trường hợp được chẩn đoán tăng hơn gấp đôi trong 25 năm qua. Điều này rất đáng lo ngại vì không có cách chữa trị nào được biết đến. Tuy nhiên, chúng ta càng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, chúng ta càng có nhiều thông tin hơn trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới và cuối cùng là cách chữa trị dứt điểm.

Nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa vi khuẩn đường ruột và căn bệnh này; tuy nhiên, những nghiên cứu này nhỏ và sử dụng các phương pháp không thực sự đáng tin cậy.

Tiến sĩ Ayse Demirkan, Đồng tác giả nghiên cứu và Giảng viên cao cấp về AI Multiomics for Health and Wellbeing, Đại học Surrey

Để điều tra mối liên kết này, 490 người mắc bệnh Parkinson và 234 người khỏe mạnh về thần kinh đã được tuyển dụng, mỗi người cung cấp một mẫu phân và thông tin về bản thân họ, tạo thành bộ dữ liệu lớn nhất thuộc loại này cho đến nay. Một phân tích chuyên sâu về các mẫu phân của họ cho thấy vi khuẩn, gen và con đường sinh học khác nhau hơn 30% ở những người mắc bệnh Parkinson so với những người không mắc bệnh. Ví dụ, các loài vi khuẩn (Bifidobacterium dentium), được biết là gây nhiễm trùng kỵ khí như áp xe não, đã được tìm thấy tăng gấp bảy lần ở những người mắc bệnh Parkinson và giảm 7,5 lần vi khuẩn như Roseburia intestinalis được biết là vi khuẩn chí của các đại tràng khỏe mạnh (táo bón là một triệu chứng được ghi nhận của bệnh Parkinson) cũng được phát hiện.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cũng xác định được một cụm vi khuẩn (Escherichia coli, Klebsiella Pneumonie và Klebsiella quasipneumoniae), được biết là gây nhiễm trùng, đã tăng cao ở những người mắc bệnh Parkinson.

Tiến sĩ Ayse Demirkan, cho biết:

“Cấu tạo của vi khuẩn đường ruột của những người mắc bệnh Parkinson bao gồm sự phát triển quá mức của mầm bệnh và vi khuẩn có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch trong số nhiều cơ chế khác liên quan đến các con đường trao đổi chất vi khuẩn khác nhau, cho chúng ta thấy một mặt tiền phức tạp của rối loạn trong ruột.

“Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại của chúng tôi không được thiết kế để trả lời liệu bản thân vi khuẩn có phải là nguyên nhân ban đầu của bệnh hay không, một số cũng có thể là hậu quả của bệnh, hoặc thậm chí có thể bị ảnh hưởng bởi cấu trúc di truyền của cá nhân”.

Nguồn: Đại học Surrey
Tạp chí tham khảo: 

Wallen, Z.D., et al. (2022) Metagenomics of Parkinson’s disease implicates the gut microbiome in multiple disease mechanisms. Nature Communications. doi.org/10.1038/s41467-022-34667-x.

Bs Lê Đình Sáng (dịch)