Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Nghiên cứu: Thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin không có hiệu quả đối với COVID-19

Nghiên cứu: Thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin không có hiệu quả đối với COVID-19

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng của các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke (Mỹ) cho thấy rằng thuốc chống ký sinh trùng cho người và ngựa, ivermectin, không hiệu quả trong điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ đến trung bình.

Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, ivermectin đã được ca ngợi, đặc biệt là bởi những người phản đối vắc xin, như một loại thuốc để ngăn ngừa và điều trị COVID-19. Việc kê đơn loại thuốc này đã tăng vọt từ mức trung bình 3,600 trước đại dịch lên hơn 88,000 đơn thuốc trong một tuần vào ngày 13 tháng 2021 năm XNUMX.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không khuyến khích mọi người dùng thuốc chủ yếu được sử dụng ở ngựa nhưng cũng được chấp thuận sử dụng cho người để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại giun ký sinh, chấy và các bệnh về da như bệnh hồng ban gây ra.

Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ (AMA), Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ (APhA) và Hiệp hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Hoa Kỳ (ASHP) cũng “phản đối mạnh mẽ” kê đơn ivermectin “để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 bên ngoài thử nghiệm lâm sàng. “

Nghiên cứu từ Đại học Duke, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ (JAMA) hôm thứ Sáu, bao gồm 1,591 người tham gia từ 30 tuổi trở lên được xác nhận mắc COVID-19. Những người tham gia đã trải qua hai hoặc nhiều triệu chứng nhiễm trùng cấp tính trong bảy ngày hoặc ít hơn. Gần một nửa (47%) cho biết đã nhận được ít nhất hai liều vắc-xin COVID-19.

Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm nhận được ivermectin, 400 μg/kg/ngày trong ba ngày, trong khi nhóm còn lại được sử dụng giả dược.

Nghiên cứu cho thấy thời gian phục hồi trung bình là 12 ngày ở nhóm ivermectin và 13 ngày ở nhóm giả dược. Hơn nữa, có mười trường hợp nhập viện và tử vong trong nhóm ivermectin và chín trong nhóm giả dược.

Trong Khuyến cáo Sức khỏe của CDC được công bố vào tháng 2021 năm XNUMX, cơ quan này đã báo cáo số lượng phơi nhiễm với ivermectin ở người tăng gấp 5 lần so với giai đoạn trước đại dịch. Theo CDC, ảnh hưởng của quá liều ivermectin bao gồm các triệu chứng tiêu hóa và thần kinh.

Trong nghiên cứu của Đại học Duke, tỷ lệ các tác dụng phụ rất hiếm và tương tự ở cả hai nhóm (2,8% với ivermectin; 3,5% với giả dược). Hơn nữa, nhóm ivermectin đã không gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng bổ sung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liều mục tiêu của ivermectin được giới hạn ở mức 35 mg và hầu hết những người tham gia đã không đạt được nó.

“Trong số các bệnh nhân ngoại trú mắc COVID-19 nhẹ đến trung bình, điều trị bằng ivermectin, so với giả dược, không cải thiện đáng kể thời gian phục hồi. Những phát hiện này không hỗ trợ việc sử dụng ivermectin ở những bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Do tỷ lệ tử vong và nhập viện thấp được quan sát thấy trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nói rằng không thể đưa ra kết luận nghiêm ngặt “về việc liệu có sự khác biệt thống kê về tỷ lệ biến cố lâm sàng mà không cần thử nghiệm lớn hơn nhiều hay không”.

Hơn nữa, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng thời gian trung bình từ khi xuất hiện các triệu chứng đến khi nhận ivermectin là sáu ngày, muộn hơn trong quá trình bệnh so với các thử nghiệm kháng vi-rút gần đây.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về ivermectin để điều trị COVID-19 và một số cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, một phân tích năm 2022 về 26 thử nghiệm lớn cho thấy hơn một phần ba có lỗi thiết kế nghiên cứu nghiêm trọng hoặc dấu hiệu gian lận tiềm ẩn.

Một số nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi về đạo đức. Ví dụ, bốn tù nhân tại một nhà tù ở Arkansas đã đệ đơn kiện liên bang tuyên bố rằng họ đã vô tình được cung cấp ivermectin để điều trị COVID-19.

Bs Lê Đình Sáng (Dịch, theo Healthnews)