Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Bệnh truyền nhiễm > Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em cho thấy không có mối liên quan nào giữa nhiễm SARS-CoV-2 và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 1

Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em cho thấy không có mối liên quan nào giữa nhiễm SARS-CoV-2 và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 1

Bs Lê Đình Sáng (Dịch)

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên medRxiv *, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 khởi phát mới (T1D) có tăng cao do nhiễm trùng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) của hội chứng hô hấp cấp tính nặng ở trẻ em sống ở Đan Mạch hay không.

Các báo cáo trước đây về mối liên quan tiềm ẩn giữa bệnh vi-rút corona 2019 (COVID-19) và nguy cơ T1D khởi phát mới làm nền tảng cho xác suất các vi sinh vật vi-rút là tác nhân gây bệnh cho T1D. Vì tỷ lệ dương tính với COVID-19 vẫn cao ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả Đan Mạch, mối tương quan này có thể làm tăng gánh nặng sức khỏe toàn cầu hiện có liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Nghiên cứu: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em không tăng sau khi nhiễm SARS-CoV-2: Một nghiên cứu triển vọng trên toàn quốc ở Đan Mạch. Tín dụng hình ảnh: Africa Studio / Shutterstock.com

Nghiên cứu: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em không tăng sau khi nhiễm SARS-CoV-2: Một nghiên cứu tiến cứu trên toàn quốc ở Đan Mạch. Ảnh: Africa Studio/shutterstock.com

Về nghiên cứu

Trong nghiên cứu tiến cứu trên toàn quốc hiện nay, các nhà nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa COVID-19 và nguy cơ tiếp theo của T1D khởi phát mới ở trẻ em Đan Mạch.

Dữ liệu từ nhiều cơ quan đăng ký sức khỏe của Đan Mạch trên toàn quốc về những cá nhân dưới 18 tuổi có ít nhất một kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 3 2020 năm 25 đến ngày 25 tháng 8 2022 , đã được phân tích.

Cư dân Đan Mạch được xác định bởi hệ thống đăng ký dân sự (CPR) của Đan Mạch. Ngoài ra, dữ liệu xét nghiệm COVID-19 được lấy từ hệ thống giám sát nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn quốc, bao gồm các báo cáo phân tích phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR).

Các chẩn đoán T1D và nhiễm toan ceton tiểu đường dựa trên phân loại quốc tế về bệnh thứ 10 sửa đổi (ICD-10) mã DE10 và DE101, tương ứng, trong sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia (NPR). Ngoài ra, nhóm đã liên kết dữ liệu đăng ký bằng cách sử dụng số CPR duy nhất cho mỗi công dân Đan Mạch.

Các đánh giá tiếp theo được thực hiện trong khoảng thời gian từ 30 ngày sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 ban đầu và chấm dứt nghiên cứu, hoặc cho đến khi cá nhân đó tròn 18 tuổi, đã qua đời hoặc rời khỏi Đan Mạch và được chỉ định là mất tích trong sổ đăng ký CPR của Đan Mạch.

Nhóm nghiên cứu đã loại trừ những cá nhân đã được đăng ký là mắc bệnh T1D hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường trước khi nghiên cứu bắt đầu. Mô hình hồi quy Cox đã được sử dụng để phân tích và tỷ lệ nguy hiểm (HR) đã được tính toán, với các điều chỉnh dữ liệu về giới tính, bệnh đi kèm, tình trạng tiêm chủng COVID-19 (chưa được tiêm chủng, một liều, hai liều trở lên), lịch sử T1D của cha mẹ và tháng năm dương lịch.

Một phân tích thứ cấp cũng đã được thực hiện để đánh giá mối liên quan giữa các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 và chẩn đoán T1D tiếp theo ở trẻ em trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu

Tổng cộng có 613 cá nhân được chẩn đoán T1D khởi phát mới trong 1,593,937 năm cá nhân cho 1,115,716 cá nhân dưới 18 tuổi. Hơn nữa, tỷ lệ mắc mới T1D là 39 trường hợp cho mỗi 100,000 năm riêng lẻ.

Trong số 613 trường hợp, 144 trường hợp đã được phát hiện trong 419,260 năm cá nhân trong các đánh giá theo dõi cho 720,648 trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nguy cơ T1D khởi phát mới cao hơn trong nhóm trẻ em sau 30 ngày trở lên có báo cáo dương tính với COVID-19, so với trẻ em không bị nhiễm bệnh, không được tìm thấy (HR 0,9). Những phát hiện này tương tự nhau về giới tính, tuổi tác, bệnh đi kèm, tình trạng tiêm chủng, tiền sử T1D ở cha mẹ và tháng chẩn đoán T1D theo lịch.

Từ 30 ngày đến sáu tháng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, giá trị HR lần lượt là 0,9 (102,0 sự kiện và 0,8 (42,0 sự kiện), trong hơn sáu tháng sau khi có kết quả dương tính, so với những người không bị nhiễm bệnh hoặc âm tính với SARS-CoV-2 dưới 18 tuổi. Các giá trị HR cho các chẩn đoán đồng thời của COVID-19 và T1D, cũng như COVID-19 với nhiễm toan ceton do tiểu đường, lần lượt là 0,6 (17,0 sự kiện) và 0,9 (127,0 sự kiện).

Phân tích phân nhóm, bằng cách phân chia các giai đoạn chiếm ưu thế của các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau, không cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào có ý nghĩa thống kê trong các ước tính HR. Các kết quả phân tích thứ cấp đã xác định được 936 cá nhân được chẩn đoán mắc T1D trong 2,817,858 năm cá nhân; tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không quan sát thấy bất kỳ trường hợp T1D nào trong 30 ngày trở lên sau khi nhập viện liên quan đến COVID-19 ban đầu (939.0 năm cá nhân).

Kết luận

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 không khiến trẻ em mắc bệnh T1D; do đó, T1D không cần phải là một lĩnh vực đáng lo ngại ở trẻ em nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trái ngược với kết quả của các nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ và Na Uy.

Phân tích của CDC dựa trên Health Verity và IQVIA tuyên bố cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu đó, các trường hợp T1D phổ biến có thể đã bị phân loại sai thành các trường hợp sự cố, do đó dẫn đến việc đánh giá quá cao tỷ lệ mắc bệnh. Tương tự như vậy, nghiên cứu của Hoa Kỳ dựa trên cơ sở dữ liệu tuyên bố của TriNetX LLC.

Xác định những người bị phơi nhiễm từ cơ sở dữ liệu yêu cầu bồi thường sức khỏe và phân tích tiếp theo về những người tiếp xúc với các rối loạn sức khỏe ngoài COVID-19 để so sánh hoặc các nhóm tham khảo có thể khiến việc ước tính dân số nghiên cứu có liên quan trở nên khó khăn, do đó hạn chế tính tổng quát của kết quả nghiên cứu.

Các nghiên cứu được thực hiện ở Na Uy và Scotland dựa trên cơ sở đăng ký y tế quốc gia, tương tự như nghiên cứu hiện tại. Tuy nhiên, sự phân bố của các yếu tố gây nhiễu có thể khác nhau giữa các quần thể nghiên cứu và do đó, dẫn đến ước tính rủi ro khác biệt. Hơn nữa, dữ liệu về nguyên nhân T1D, ngoài yếu tố di truyền, còn hạn chế và cần được điều tra thêm.

*Thông báo quan trọng

medRxiv công bố các báo cáo khoa học sơ bộ không được đánh giá ngang hàng và do đó, không nên được coi là kết luận, hướng dẫn thực hành lâm sàng / hành vi liên quan đến sức khỏe hoặc được coi là thông tin đã được thiết lập.

Tạp chí tham khảo:
  • Noorzae, R., Junker, T. G., Hviid, A., và cộng sự. (2022). Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em không tăng sau khi nhiễm SARS-CoV-2: Một nghiên cứu tiến cứu trên toàn quốc ở Đan Mạch. medRxiv. doi:10.1101/2022.12.05.22283089. https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2022.12.05.22283089v1.