Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Ngộ độc khí N2O – Mối nguy hại cho giới trẻ

Ngộ độc khí N2O – Mối nguy hại cho giới trẻ

 

    Khoa Chống Độc – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An 

 

Khí Nitrous oxide (N2O) là chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ hay thường gọi là khí cười vì hít phải chất này gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười. Khí N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, ảo giác tương tự heroin.

Khí cười được sử dụng cả trong y học với mục đích giải lo âu, gây tê, gây mê trong phẫu thuật. Tuy nhiên ngày nay, việc sử dụng kéo dài và lạm dụng khí này với mục đích giải trí đã và đang gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là giới trẻ hiện nay khi mà không khó khăn để mua và sử dụng khí cười trên thị trường.

Khí N2O thường được bơm trong những quả bóng để sử dụng mang tính chất giải trí. Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua. Nếu sử dụng số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể nhiều hậu quả nghiêm trọng, nó ức chế vitamin B12 gây thiếu hụt làm giảm tổng hợp myelin, gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12…Nghiêm trọng hơn gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong. Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Theo thống kê từ khoa Chống Độc – Bệnh viện HNĐK Nghệ An, trong năm vừa qua, có nhiều trường hợp ngộ độc khí cười gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Mới đây, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị C. L (16 tuổi, trú tại huyện Đô Lương), vào viện vì mệt mỏi nhiều ngày, đau nhức toàn thân kèm tê bì, 2 tuần nay yếu dần tứ chi, không đi lại được. Trước đó bệnh nhân sử dụng bóng cưới gần một năm nay với tần suất 2 đến 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 8 bóng. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy tổn thương tại sừng sau tủy cổ do ngộ độc khí cười gây tê yếu tứ chi. Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng việc bổ sung vitamin B12 liều cao kết hợp với vật lý trị liệu. Qua quá trình điều trị tích cực của các y bác sĩ và nhiều phương pháp tối ưu, kết quả đáng mừng là sau 2 tuần, bệnh nhân cải thiện dần cơ lực. Sau 4 tháng điều trị và tập phục hồi chức năng, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Thực tế hiện nay, mặc dù được kiểm soát bởi các cơ quan chức năng nhưng không khó để mua và sử dụng khí cười một cách tràn lan, tỷ lệ ngộ độc khí cười ngày càng tăng, đặc biệt là giới trẻ còn ham vui và chưa nhận thức được vấn đề. Hậu quả là tổn thương thần kinh tủy sống, nguy hiểm đến tính mạng, giảm chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phổ biến truyền thông, tạo cái nhìn đúng đắn cho cộng đồng để người dân không sử dụng bóng cười trong mục đích giải trí, tránh lạm dụng, sống lạnh mạnh và hữu ích hơn.