Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Ngủ ít hơn năm tiếng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ phát triển ít nhất hai bệnh mãn tính cao hơn ở những người từ 50 đến 70 tuổi, một nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu từ Đại học College London, được công bố trênPLOS Medicine, bao gồm hơn 7.000 nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50, 60 và 70.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa thời gian ngủ, tỷ lệ tử vong của những người tham gia và liệu họ có được chẩn đoán mắc hai hoặc nhiều bệnh mãn tính (đa bệnh) trong suốt 25 năm hay không.

Nghiên cứu cho thấy ngủ từ 5 tiếng mỗi ngày trở xuống ở độ tuổi 50, 60 và 70 có liên quan đến việc tăng 30% đến 40% nguy cơ mắc bệnh đa bệnh so với những người ngủ tới 7 tiếng mỗi ngày.

Ngủ từ 5 tiếng trở xuống ở tuổi 50 có liên quan đến việc tăng 25% nguy cơ tử vong. Theo các nhà nghiên cứu, khi thời gian ngủ ngắn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, nguy cơ tử vong cũng tăng lên.

“Tình trạng đa bệnh đang gia tăng ở các nước có thu nhập cao và hơn một nửa số người lớn tuổi hiện mắc ít nhất hai bệnh mãn tính. Điều này đang chứng tỏ là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng, vì đa bệnh có liên quan đến việc tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhập viện và khuyết tật. ” Tiến sĩ Severine Sabia, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Để có một giấc ngủ ngon, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard khuyên bạn nên làm như sau:

  • Tập thể dục vì nó làm tăng hormone giấc ngủ tự nhiên như melatonin. Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi tối muộn có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.
  • Tránh làm việc và xem TV đêm khuya trên giường ngủ. Tốt nhất, môi trường phòng ngủ nên yên tĩnh, tối và mát mẻ.
  • Nên tập một thói quen tốt trước khi đi ngủ; Ví dụ, uống một ly sữa ấm hoặc tắm. Hơn nữa, hãy giải toả áp lực và căng thẳng cho bản thân trước khi đi ngủ, ví dụ, bằng cách học các kỹ thuật thở.
  • Tránh uống cà phê, rượu và ăn một bữa ăn thịnh soạn trong vòng hai đến ba giờ trước khi đi ngủ, nhưng đừng đi ngủ với cái bụng đói.

Người lớn từ 18 và 64 tuổi nên đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày, trong khi đối với những người từ 65 tuổi trở lên, nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Bs.Ths. Lê Đình Sáng (Khoa Nội tiết)

Theo HealthNews