Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Người đàn ông Ý được chẩn đoán mắc bệnh COVID, bệnh đậu mùa khỉ và HIV cùng lúc

Người đàn ông Ý được chẩn đoán mắc bệnh COVID, bệnh đậu mùa khỉ và HIV cùng lúc

Một người đàn ông 36 tuổi ở Ý dường như là trường hợp được ghi nhận đầu tiên trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ và HIV cùng lúc vào mùa hè này, theo một báo cáo trường hợp gần đây được công bố trên Tạp chí Nhiễm trùng.

Bệnh COVID-19 và đậu mùa khỉ của bệnh nhân này đã khỏi mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, và anh này đã được đưa vào cơ sở điều trị HIV.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Virus đậu mùa khỉ và nhiễm trùng SARS-CoV-2 có thể xảy ra đồng thời. “Các triệu chứng giống cúm và tình trạng dương tính với SARS-CoV-2 không nên loại trừ bệnh đậu mùa khỉ ở những người có nguy cơ cao.”

Trong báo cáo trường hợp, các bác sĩ bệnh truyền nhiễm ở Ý mô tả cách người đàn ông bị bệnh lần đầu tiên vì sốt, đau họng và đau đầu vào ngày 29 tháng 6, tức là 9 ngày sau khi anh ta trở về từ chuyến đi 5 ngày đến Tây Ban Nha. Vào ngày 2 tháng 7, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và xuất hiện sự phát ban trên cánh tay trái của mình vào cuối buổi chiều hôm đó.

Trong vài ngày tiếp theo, phát ban trở thành những mụn nước nhỏ và đau lan khắp mặt, thân, chân và mông. Vào ngày 5 tháng 7, bệnh nhân đã đến cấp cứu tại một bệnh viện ở Catania, Ý, nơi anh được đưa vào khoa truyền nhiễm.

Dựa trên các triệu chứng và chuyến du lịch gần đây đến Tây Ban Nha, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân cũng mắc bệnh đậu mùa khỉ và họ đã thu thập mẫu để xét nghiệm. Người đàn ông nói rằng khi ở Tây Ban Nha, anh ta đã quan hệ tình dục không an toàn với những người đàn ông khác, đây là một yếu tố nguy cơ gây bệnh đậu khỉ trong đợt bùng phát hiện nay. Vào ngày 6 tháng 7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu khỉ, HIV và COVID-19 – cụ thể là biến thể BA.5.1 Omicron.

Các bác sĩ cho biết: Dựa trên thời gian ủ bệnh của COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân có thể đã mắc chúng cùng một lúc. (Các triệu chứng COVID-19 có xu hướng xuất hiện sau 2 đến 14 ngày và các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện từ 3 đến 17 ngày sau khi tiếp xúc.)

Bệnh nhân nói với các bác sĩ rằng anh ta xét nghiệm âm tính với HIV vào tháng 9 năm 2021. Số lượng tế bào lympho CD4 của bệnh nhân (một xét nghiệm đo số tế bào bạch cầu trong máu) vẫn bình thường vào thời điểm xét nghiệm dương tính vào tháng Bảy. Điều này có nghĩa là anh ta cũng có thể bị nhiễm HIV gần đây.

Đến ngày thứ ba nhập viện, phát ban của bệnh nhân bắt đầu đóng vảy và lành lại, đến ngày thứ năm, các triệu chứng của bệnh nhân gần như khỏi hẳn. Vào ngày 13 tháng 7, bệnh nhân không còn xét nghiệm dương tính với COVID-19 nữa và vào ngày 19 tháng 7, vết phát ban đậu mùa khỉ của anh ta đã gần như lành lại, mặc dù bệnh nhân vẫn cho kết quả dương tính. Bệnh nhân cũng bắt đầu điều trị kết hợp tiêu chuẩn cho HIV.

Các bác sĩ Ý lưu ý rằng các nhân viên y tế nên biết rằng đồng nhiễm có thể xảy ra ở các nhóm nguy cơ cao vì đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các ca bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng.

“Các hệ thống chăm sóc sức khỏe phải nhận thức được tình trạng này, thúc đẩy các xét nghiệm chẩn đoán thích hợp ở những đối tượng có nguy cơ cao, vốn là điều cần thiết để ngăn chặn vì không có phương pháp điều trị đặc hiệu hoặc dự phòng rộng rãi cho bệnh đậu mùa khỉ nào sẵn có”.

Bs Lê Đình Sáng (Tổng hợp)

Nguồn: Journal of Infection: “First case of monkeypox virus, SARS-CoV-2 and HIV co-infection.”