Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Những điều cần biết về không dung nạp Lactose

Những điều cần biết về không dung nạp Lactose

1. Định nghĩa

– Không dung nạp Lactose là tình trạng cơ thể bạn khó tiêu hóa sữa và thực phẩm làm từ sữa. Nếu bạn không dung nạp lactose và ăn các sản phẩm từ sữa, bạn có thể bị tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.

– Không dung nạp lactose có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Nhưng nó phổ biến nhất ở người châu Á, người da đỏ, người châu Phi.

– Ở những người bình thường, cơ thể tạo ra một loại protein gọi là enzym lactase giúp tiêu hóa lactose, dạng đường chính có trong sữa. Ở những người không dung nạp lactose, cơ thể không tạo ra đủ enzyme lactase hoặc enzyme lactase không hoạt động tốt như bình thường. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng, như bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm, viêm ruột… có thể làm hỏng enzym lactase.

2. Các triệu chứng không dung nạp lactose là gì?

Các triệu chứng chỉ xảy ra sau khi bạn ăn thực phẩm từ sữa. Chúng có thể bao gồm:

– Đau bụng (thường quanh hoặc dưới rốn).

– Đầy hơi.

– Tiêu chảy (thường phân lỏng, nhiều nước và có bọt)

– Nôn mửa (xảy ra chủ yếu ở thanh thiếu niên)

3. Có xét nghiệm chẩn đoán không dung nạp lactose không?

– Có. Nếu bạn có các triệu chứng có thể do không dung nạp lactose gây ra, bác sĩ có thể thực hiện 2 xét nghiệm. Chúng có thể giúp chẩn đoán nếu bạn không thể tiêu hóa lactose. Xét nghiệm sẽ kiểm tra hơi thở hoặc máu của bạn.

– Bác sĩ sẽ cho bạn biết cách chuẩn bị cho xét nghiệm. Bạn sẽ cần nhịn ăn trong vài giờ trước khi thử nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể phải đổi thuốc hoặc ngừng hút thuốc một thời gian trước khi xét nghiệm.

– Xét nghiệm hơi thở hydro (Hydrogen breath test): Đối với xét nghiệm này, bạn uống một dung dịch có lactose trong đó. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn thở vào máy phân tích cứ sau mỗi 30 phút. Máy sẽ đo lượng hydro bạn thở ra. Những người không dung nạp lactose sẽ thở ra nhiều hydro hơn bình thường.

– Xét nghiệm dung nạp Lactose: Đối với xét nghiệm này, bạn uống một dung dịch có chứa lactose. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bạn khi trước khi uống dung dịch trên rồi lấy lại máu sau 1 giờ, 2 giờ kể từ khi uống dung dịch để làm xét nghiệm. Nếu máu của bạn có lượng đường thấp sau khi bạn uống lactose, điều đó có nghĩa là bạn có thể không dung nạp lactose.

4. Tôi có nên đến gặp bác sĩ không?

Có. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể không dung nạp lactose, hãy đến gặp các bác sĩ tiêu hóa. Các bác sĩ tiêu hóa sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra hướng quản lý bệnh phù hợp

5. Không dung nạp lactose được điều trị như thế nào?

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Nhìn chung, điều trị có thể bao gồm:

– Sử dụng ít thực phẩm từ sữa có chứa lactose.

– Tìm kiếm các nguồn thực phẩm khác mà không làm từ sữa để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (canxi, vitamin D, protein….).

– Bổ sung enzyme sẽ giúp bạn tiêu hóa các loại thực phẩm từ sữa

6. Làm cách nào để giảm lượng thực phẩm từ sữa tôi sử dụng

– Bạn có thể bắt đầu bằng cách cắt giảm nhưng không dừng hoàn toàn các loại thực phẩm mà bạn biết có chứa sữa. Thực phẩm từ sữa nên được tiêu thụ trong bữa ăn. Thực phẩm từ sữa bao gồm sữa, kem, kem, sữa chua, pho mát và bơ….

– Bạn nên sử dụng các thực phẩm từ sữa không chứa lactose.

– Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu loại thực phẩm nào có lactose. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể đảm bảo rằng bạn có đủ canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống của mình.

– Mặc dù một số loại thuốc được làm bằng lactose, hầu hết những người không dung nạp lactose vẫn có thể uống những loại thuốc này

7. Tôi nên sử dụng sản phẩm bổ sung enzyme lactase nào?

– Có nhiều sản phẩm bổ sung enzyme lactase để lựa chọn, bao gồm Lactaid, Lactrase, LactAce, Dairy Ease và Lactrol. Bạn nên bổ sung ngay trước khi bắt đầu ăn. Nếu quên, bạn có thể uống trong bữa ăn, nhưng có thể không hiệu quả bằng uống trước bữa ăn.

– Tuy nhiên mỗi sản phẩm này hiệu quả hơi khác nhau đối với mỗi người. Và không loại nào trong số chúng có thể giúp tiêu hóa hết lactose, vì vậy một số người vẫn có các triệu chứng ngay cả khi bổ sung enzyme.

8. Tôi có nên bổ sung canxi hoặc vitamin D không?

Điều đó phụ thuộc vào việc bạn có tránh hoàn toàn thực phẩm từ sữa hay không. Nếu bạn làm như vậy, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bổ sung canxi, vitamin D.

9. Không dung nạp lactose có giống như dị ứng thực phẩm không?

Không. Có những người bị dị ứng với sữa và thực phẩm từ sữa. Nhưng các triệu chứng dị ứng sữa thường khác với các triệu chứng không dung nạp lactose. Trong trường hợp bị dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng với protein trong sữa chứ không phải với lactose. Ngoài ra, dị ứng liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Còn không dung nạp Lactose thì không.