Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Những điều cần biết về Polyp đại tràng

Những điều cần biết về Polyp đại tràng

1. Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng một loại khối u phát triển từ niêm mạc đại tràng của bạn. Chúng khá phổ biến  và phần lớn có tính chất lành tính. Tuy nhiên một số loại có thể phát triển thành ung thư nếu chúng không được cắt bỏ. Đây là lý do tại sao các bác sĩ luôn để ý tìm kiếm polyp trong đại tràng của bạn và thường đưa ra lời khuyên cắt bỏ chúng đi.

”Polyp không phải là ung thư nhưng hầu hết tất cả ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ polyp”.

2. Bao nhiêu phần trăm polyp đại tràng là ung thư?

Polyp đại tràng rất phổ biến, có khoảng 15-20% người trưởng thành có polyp. Hầu hết các polyp đều có khả năng trở thành ung thư nếu cho chúng phát triển đủ thời gian. Người ta ước tính rằng nguy cơ một polyp đại tràng ngẫu nhiên, kích thước trung bình trở thành ung thư được là 8-10% trong 10 năm và 25% trong 20 năm. Do đó việc nội soi đại tràng định kỳ sẽ loại bỏ polyp trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư.

3. Các triệu chứng của polyp đại tràng là gì?

Hầu hết các polyp đại tràng và nhiều bệnh ung thư đại trực tràng sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao sàng lọc – xét nghiệm bệnh trước khi bạn có triệu chứng – lại quan trọng đến vậy. Thông thường, vào thời điểm bạn có triệu chứng, polyp đã chuyển thành ung thư.

Các triệu chứng có thể bắt gặp, mặc dù không phổ biến, bao gồm:

– Dấu hiệu chảy máu đại trực tràng: một số polyp sẽ gây hiện tượng chảy máu. Nếu số lượng máu chảy ít, bạn sẽ không cảm nhận được, nó chỉ được phát hiện bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Nếu lượng máu chảy nhiều hơn bạn có thể quan sát thấy khi đi vệ sinh.

– Sự thay đổi tính chất phân không giải thích được. Nếu bạn đột nhiên bị tiêu chảy, hoặc táo bón hoặc đi ngoài phân có nhầy kéo dài mà không rõ lý do thì tốt nhất bạn nên được soi đại trực tràng để kiểm tra polyp và loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm hơn.

4. Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng là gì?

Đột biến gen: là nguyên nhân chính gây ra polyp đại tràng. Một số tế bào bị lỗi sẽ phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể, lúc này chúng được gọi là khối u. Một số đột biến gen được truyền qua các thế hệ trong gia đình và một số thì được hình thành do tác động của các yếu tố của môi trường sống như: hút thuốc, sử dụng rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo ít chất xơ…

5. Polyp đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

Cách tốt nhất để tìm và xác định polyp đại tràng là nội soi đại tràng. Đây là một cuộc kiểm tra bên trong đại tràng của bạn bằng một ống soi gắn camera có đèn. Trong khi các loại xét nghiệm hình ảnh khác có thể tìm thấy polyp đại tràng thì nội soi đại tràng cho phép các bác sĩ  tìm và loại bỏ polyp trong cùng một lần thực hiện. Nội soi đại tràng có thể gây đau đối với một số người, tuy nhiên nếu lo lắng, bạn có thể tham vấn bác sĩ để nội soi đại tràng có gây mê.

6. Polyp đại tràng được cắt bỏ như thế nào?

Phần lớn các polyp đại tràng đều có thể được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại trực tràng, thủ tục đơn giản và bạn có thể được về nhà trong ngày, không cần phải nhập viện điều trị.Tuy nhiên một số polyp lớn sẽ cần phải nhập viện để làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán, và cần các phương pháp đặc biệt để loại bỏ chúng như là EMR hoặc ESD.

7. Sau bao lâu tôi cần phải thực hiện nội soi đại tràng lại?

Nếu bạn nội soi đại tràng mà không phát hiện polyp nào thì 10 năm sau bạn mới thực sự cần thiết để thực hiện nội soi lại. Nhưng nếu bạn đã cắt polyp thì các bác sĩ sẽ đề nghị bạn quay lại sau một, ba, năm hoặc bảy năm, tùy thuộc vào các yếu tố rủi ro cá nhân của bạn.

8. Tôi có thể ngăn ngừa polyp đại tràng hình thành không?

Không có cách nào để ngăn chặn các đột biến gen dẫn đến polyp đại tràng. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng lối sống lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, ít chất béo động vật, tập thể dục và tránh uống nhiều rượu và hút thuốc có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

 Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean