Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Những thầy thuốc không có giao thừa!

Những thầy thuốc không có giao thừa!

Những thầy thuốc không có giao thừa!

Những ngày Tết, trong khi người dân khắp nơi vui mừng phấn khởi vui xuân, đoàn viên bên gia đình thì những cán bộ, y, bác sỹ vẫn lặng lẽ làm việc, chăm sóc bệnh nhân, sẵn sàng ứng cứu mọi tình huống xảy ra. Với họ, Tết cũng như ngày thường, mục tiêu trên hết vẫn là cứu người.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trong đêm giao thừa.

Chúng tôi đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khi thời khắc của đêm giao thừa Tết Giáp Ngọ đi qua được dăm phút. Khác với thời khắc linh thiêng đặc biệt ở ngoài, tại đây, chỉ nghe tiếng máy chạy với những dòng chỉ số sinh tồn lúc lên, lúc xuống. Chốc chốc, một bệnh nhân lên cơn co giật khiến cả kíp trực lo lắng, chạy đến kiểm tra. Ngồi ngay dưới chân giường bệnh, tay cầm chặt chiếc khăn, thỉnh thoảng ông Lê Doãn Trung (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) lại đứng dậy, nhẹ nhàng lau cho cậu con trai tên Huyền đang nằm bất động trên giường bệnh cùng chiếc máy thở. Cách đây hơn 1 tuần, cậu con trai ông Trung bị tai nạn giao thông và chấn thương nặng.

Sau khi được sơ cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, bệnh nhân được chuyển thẳng ra thành phố Vinh để cấp cứu. Suốt cả tuần qua, tình trạng bệnh của con trai vẫn chưa thuyên giảm. Đêm giao thừa, ông Trung để vợ và người thân về quê lo chuyện Tết còn mình ở lại, trực cùng con. Khi chúng tôi đến hỏi thăm, động viên ông và gia đình cố gắng vượt qua hoạn nạn, ông mới ngỡ ngàng rằng: “Rứa là năm mới rồi. Con tui vẫn chưa tỉnh”. Sau khi lau những giọt nước mắt, ông Trung nghẹn ngào nói không thành tiếng cảm ơn các bác sĩ: “Từ ngày con tui vào đây, các bác sĩ đều rất nhiệt tình, chu đáo. Trong đêm giao thừa cũng như những ngày Tết, các y, bác sỹ không quản ngại khó khăn để cứu người khiến chúng tôi rất an tâm điều trị”.

Bác sĩ trực Hồ Yên Ca cho biết, trong dịp Tết, ở Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc có 25 bệnh nhân ở lại điều trị. Đây đều là những bệnh nhân rất nặng, tiên lượng có thể tử vong bất kỳ lúc nào, chủ yếu liên quan đến các chấn thương về não. Chính vì vậy, việc trực trong đêm giao thừa cũng không có gì khác so với những ngày trực bình thường. Tất cả mọi người đều phải căng mình theo dõi từng chỉ số nhỏ nhất của các bệnh nhân. Vào thời khắc giao thừa, để động viên người nhà bệnh nhân, văn phòng khoa tổ chức buổi tiệc nhỏ gồm bánh kẹo, hoa quả mời mọi người đến chúc mừng năm mới. “Đã có nhiều người không cầm được nước mắt vì xúc động, vì thương người thân của mình đang nằm trên giường bệnh. Chứng kiến những những nỗi lòng và được nhận những lời chúc của người nhà bệnh nhân vào những thời khắc đặc biệt như vậy, mỗi chúng tôi đều cảm thấy xúc động và tự hứa với mình sẽ phải cố gắng hơn”, bác sỹ Ca tâm sự.

Rời Khoa hồi sức, chúng tôi ngược ra Khoa cấp cứu. Lúc này, đã hơn 1h sáng mùng 1 Tết nhưng không khí ở cửa ra vào của Khoa vẫn rất bận rộn với những chiếc xe cứu thương đưa bệnh nhân vào ra, tiếng chân người nhà chạy thình thịch, những ánh mắt lo lắng dõi theo chiếc xe cáng đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu. Trong những ngày Tết, khoa cấp cứu là nơi làm việc căng thẳng nhất của các bệnh viện. Ngoài việc cấp cứu những ca nhập viện vì tai nạn giao thông, còn có nhiều ca bệnh khác liên quan đến ngộ độc thực phẩm, tai nạn.

Theo thống kê, từ ngày 30 đến mùng 5 Tết Giáp Ngọ, Khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận 121 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông. Trong đó, ngày 30 và đêm giao thừa có 16 bệnh nhân, ngày mùng 3 Tết có 34 bệnh nhân, mùng 4 có 32 bệnh nhân nhập viện vì tai nạn,… Số lượng bệnh nhân tăng cao trong những ngày Tết đã khiến các cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện phải căng mình làm việc. Với họ, hạnh phúc nhất trong những ngày trực Tết là được nhìn thấy các bệnh nhân của mình tiến triển, hồi phục cùng với đó là những nụ cười trở lại trên môi của mỗi người nhà bệnh nhân. Bác sỹ Lê Thị Thanh Trà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, dịp Tết Giáp Ngọ năm nay có hơn 400 bệnh nhân lưu lại điều trị. Bệnh viện đã bố trí 125 cán bộ, y, bác sỹ ở lại trực Tết, làm nhiệm vụ điều trị, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Trước thời điểm giao thừa, lãnh đạo bệnh viện đã đến động viên, thăm hỏi người bệnh, động viên họ cố gắng điều trị để sớm được về nhà vui tết, đón xuân.

Những ngày Tết cũng là thời điểm căng thẳng nhất trong năm của những người làm công tác đảm bảo nguồn máu cho bệnh nhân. Đây là thời gian mà các nguồn máu sống quan trọng như sinh viên tình nguyện, đoàn viên thanh niên đều nghỉ Tết, việc hiến máu tình nguyện bị dừng lại nhưng nhu cầu về máu trong điều trị thì không hề thuyên giảm. Những ngày trước Tết, các cán bộ, y, bác sỹ của Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An chạy như con thoi khắp các huyện trong tỉnh để vận động, thu gom máu của đội ngũ tình nguyện viên. Cử nhân Nguyễn Tâm Thành, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An cho biết, trong dịp Lễ hội xuân hồng trước Tết đã thu được 1.007 đơn vị máu nhưng số lượng máu này chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của bệnh nhân và phải đảm bảo để thường trực cấp cứu cho cả tỉnh. Trong những ngày Tết, Trung tâm đã cung ứng hàng trăm đơn vị máu và huyết tương cho bệnh nhân điều trị ở các viện. Tiêu biểu trong ngày 29 Tết, trung tâm cung ứng 54 đơn vị máu và huyết tương, ngày 30 Tết cung cấp 29 đơn vị máu và 11 đơn vị huyết tương,… Để đảm bảo nguồn máu không bị thiếu, những ngày Tết, trung tâm còn phải thuyết phục, vận động người thân của các bệnh nhân hiến tặng máu để cứu người và thu được những kết quả khả quan.

Không riêng gì các bệnh viện ở thành phố Vinh mà tại các bệnh viện khu vực, các bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã, phường, trong những ngày Tết, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ cũng phải căng mình làm việc. Với tinh thần “Lương y như từ mẫu”, những người mặc áo blouse trắng đã lại có thêm một cái Tết lặng lẽ cùng những bệnh nhân và người thân của họ. Trong đêm giao thừa hay những ngày đầu năm mới, khi mọi người chúc nhau may mắn, tài lộc, hạnh phúc, an khang thì những y, bác sỹ trực Tết lại nhận được những lời chúc đặc biệt, chân thành, mộc mạc và giản dị của gia đình các bệnh nhân.

Báo Nghệ An