Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Nội soi gắp dị vật đường tiêu hoá do bã thức ăn

Nội soi gắp dị vật đường tiêu hoá do bã thức ăn

Mùa hồng – mùa nội soi can thiệp.

 Chúng tôi hay trêu đùa với nhau như thế!

 Bởi năm nào đến mùa hồng chín lại không tránh khỏi những ca nội soi gắp dị vật đường tiêu hóa do bã thức ăn, cụ thể là những trái hồng giòn. Trong quả hồng có chứa tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột gây ảnh hưởng đến nhu động ruột, đặc biệt là ăn lúc đói dưới tác động của axit dạ dày và chất xơ của hồng sẽ làm khối thức ăn vón lại, kết tủa và không thể đẩy ra ngoài, tạo thành khối bã thức ăn lớn ứ đọng trong dạ dày gây loét và chảy máu dạ dày với các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, chướng bụng, nôn… Khối bã thức ăn có thể xuống ruột non, ruột già và  gây tắc ruột nếu không phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến gây vỡ ruột, thậm chí là gây tử vong.

Hiện nay tình trạng tắc ruột do ăn quả hồng giòn sai cách ngày càng nhiều. Trong tuần vừa qua khoa Thăm Dò Chức Năng bv Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An đã gặp 3, 4 ca có dị vật đường tiêu hóa do ăn quả hồng. Hôm nay ekip nội soi chúng tôi vừa gắp thành công cho 1 bé nhỏ 12 tuổi với hai khối ứ đọng bã thức lớn do ăn hồng. Sau 3 giờ thực hiện, tuy ai cũng rất mệt nhưng cuộc soi gắp thành công nên cũng lấy đó làm niềm vui.

Qua siêu âm và nội soi có thể phát hiện ra được tình trạng tắc ruột do bã thức ăn đường tiêu hóa. Nhưng biện pháp tốt nhất đó là không ăn hồng, ăn ít hoặc ăn đúng cách (không ăn cả vỏ đặc biệt là hồng còn xanh, không ăn hồng lúc đói, hạn chế người già và trẻ nhỏ ăn hồng, nếu có thì nên ăn 1-2 miếng nhỏ và phải nhai thật kỹ, những người bị viêm dạ dày mạn hoặc đã cắt một phần dạ dày thì không nên ăn hồng).

Nếu bản thân và người nhà bạn gặp vấn đề về đường tiêu hóa hãy liên hệ :

Khoa Thăm Dò Chức Năng, Tầng 1.

 Hotline: 0867522426.

 Để được hướng dẫn, tư vấn nếu gặp các vấn đề trên.