Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Nội soi gây mê cho bệnh nhân nhi 2 tuổi nuốt phải dị vật bằng kim loại khoảng 2cm

Nội soi gây mê cho bệnh nhân nhi 2 tuổi nuốt phải dị vật bằng kim loại khoảng 2cm

Tối ngày 28/12/2023, cháu N.A.D, 2 tuổi, trú tại thị trấn Quán Hành, xã Nghi Lộc, Nghệ An, trong lúc chơi đồ chơi không may nuốt phải dị vật vào miệng. Sau đó, gia đình phát hiện cháu ăn uống khó, khó nuốt, kêu đau cổ.

Bệnh nhân được gia đình đưa ngay đến Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã thăm khám và cho chỉ định chụp X-quang. Kết quả cho thấy có một dị vật cản quang, hình tròn nằm mắc tại thực quản ngang mức T1.

                                   Bệnh nhân N.A.D không may nuốt phải dị vật bằng kim loại khoảng 2cm

 Các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An đã khẩn trương tiến hành nội soi gây mê để lấy dị vật cho trẻ. Dị vật được xác định là long đen (vòng đệm – một trong các thiết bị ở đồ chơi, ốc vít…) bằng kim loại khoảng chừng 2cm.  Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

 

                                       Hình ảnh dị vật của  bệnh nhân qua phim chụp X quang 

Trường hợp của cháu NAD là một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về nguy cơ hóc dị vật ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 3.600 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do hóc dị vật.

  Dị vật là long đen (vòng đệm – một trong các thiết bị ở đồ chơi, ốc vít…) bằng kim loại khoảng chừng 2cm sau khi nội soi gắp ra cho bệnh nhân 

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ, tránh mua những đồ chơi có kích thước nhỏ, dễ gây hóc. Khi trẻ chơi đồ chơi, cần có sự giám sát của người lớn.        

Các bậc cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý khi trẻ bị hóc, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ hóc dị vật. Và nếu khi trẻ bị hóc dị vật cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất, không cố móc dị vật ra gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây các hậu quả đáng tiếc.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ
🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
🛤Km5, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0886.234.222
⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6
🖥Website: https://bvnghean.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/