Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Phẫu thuật cắt u nhầy ở tim tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Phẫu thuật cắt u nhầy ở tim tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

1. U nhầy ở tim là gì?

U nhầy là khối u tim nguyên phát phổ biến nhất. Người ta ước tính rằng hơn 75% u nhầy có nguồn gốc từ tâm nhĩ trái ở vòng van hai lá hoặc bờ hố bầu dục của vách liên nhĩ; 20% xuất phát từ tâm nhĩ phải trong khi 5% xuất phát từ cả tâm nhĩ và tâm thất. Thường gặp ở lứa tuổi 40-60, tỷ lệ gặp nữ : nam là 2.05:1.

2. Bệnh u nhầy có di truyền không?

Chỉ có khoảng 10% u nhầy tim được xác định có liên quan đến yếu tố gia đình. U nhầy tim liên quan đến gia đình di truyền theo gen trội trên nhiễm sắc thể thường hoặc là một phần của hội chứng liên quan đến bất thường nhiều cơ quan gồm rối loạn sắc tố ở da, bệnh vỏ thượng thận nguyên phát có hay không có hội chứng Cushing, u tuyến yên, và u tinh hoàn.

U nhầy có tính gia đình có khuynh hướng xảy ra ở người trẻ tuổi, u ở nhiều vị trí, thường ở mỏm tim và dễ tái phát sau mổ.

3. Đặc điểm u nhầy và triệu chứng lâm sàng khối u nhầy gây ra

        Hình ảnh u nhầy nhĩ trái

– Về mặt hình thái, u nhầy ở nhĩ thường có cuống và kết cấu mềm. Đường kính u nhầy thay đổi từ 1 đến 15 cm với trọng lượng từ 15 đến 180 g. Khối u có thể có bề mặt nhẵn, nhung mao hoặc dễ vỡ. Các u nhầy nhung mao và dễ vỡ có xu hướng liên quan đến các biến cố tắc mạch, trong khi các u nhầy mịn thường lớn và biểu hiện nhiều hơn với hình ảnh tắc nghẽn. U nhầy nhĩ thường tạo ra yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu kích thích sự hình thành mạch cũng như các cytokine và yếu tố tăng trưởng khác nhau dẫn đến các triệu chứng toàn thân bao gồm sốt, khó chịu, chán ăn, sụt cân, tốc độ lắng cao, v.v.

– Triệu chứng lâm sàng: U nhầy nhĩ có biểu hiện liên quan đến bộ ba biến chứng, bao gồm tắc nghẽn, tắc mạch và các triệu chứng toàn thân (chẳng hạn như sốt, sụt cân). Thường gặp nhất là giống bệnh van 2 lá, thường là hẹp 2 lá do u sa vào van 2 lá trong thời kỳ tâm trương hoặc hở van nếu van bị tổn thương do khối u gây ra. U nhầy ở tim có thể gây ngất, cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ do thuyên tắc. Có thể gặp bệnh nhân với triệu chứng của thuyên tắc mạch ngoại biên hoặc mạch phổi hoặc các triệu chứng ngoài tim như sốt, sụt cân, mệt mỏi, đau khớp, …

4. Các phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán xác định có khối u trong tim cần làm các cận lâm sàng hình ảnh học:

  1. Siêu âm tim
  2. MSCT tim
  3. MRI tim

Tuy nhiên để chẩn đoán bản chất của khối u cần phải làm thêm giải phẫu bệnh khi mổ cắt khối u.

5. Điều trị u nhầy và tiên lượng

–  Phương pháp là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Tiên lượng cho những bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ u nhầy nhĩ là rất tốt, tỷ lệ tử vong do phẫu thuật không vượt quá 5% với khả năng phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng. Tỷ lệ tái phát là 1% đến 3% trong các trường hợp lẻ tẻ, 12% trong các trường hợp gia đình và 22% trong các u nhầy nhĩ phức tạp. Sau mổ bệnh nhân cần được tái khám định kỳ và siêu âm tim hàng năm để phát hiện u tái phát.

 

 

                             Hình ảnh u nhầy nhĩ trái được phẫu thuật cắt bỏ tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã triển khai phẫu thuật và điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân u nhầy ở tim. Các bệnh nhân được lựa chọn đường mổ dọc giữa xương ức để tiếp cận và cắt bỏ khối u nhanh chóng, toàn diện và giảm thiểu nhất các biến chứng. Bên cạnh đó chúng tôi có đầy đủ phương tiện chẩn đoán: Siêu âm Doppler tim, đo điện tim, chụp cắt lớp vi tính, và nhiều xét nghiệm giúp chẩn đoán, tiên lượng. Bên cạnh đó chúng tôi cũng có đội ngũ y bác sỹ nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Phẫu thuật Tim Mạch Lồng ngực và Chuyên ngành Nội Tim Mạch giúp chẩn đoán và điều trị trước trong và sau phẫu thuật tốt nhất.

* Một số lời khuyên:

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u nhầy nhĩ nên nhận được cái nhìn tổng quan về sinh lý bệnh của bệnh và các biến chứng của nó. Bệnh nhân nên được giáo dục để đề phòng các dấu hiệu và triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, chẳng hạn như:

  • Yếu hoặc tê, đặc biệt là ở một bên cơ thể có thể dẫn đến đột quỵ (thuyên tắc hệ thống) 
  • Đau ngực, khó thở, sưng chân (suy tim sung huyết, tắc mạch phổi) 
  • Sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi da bất thường (viêm nội tâm mạc) 

Bệnh nhân cần lưu ý rằng phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị được lựa chọn với tiên lượng tốt.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6