Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Phẫu thuật nội soi điều trị dính buồng tử cung tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Phẫu thuật nội soi điều trị dính buồng tử cung tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Dính buồng tử cung là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, sảy thai,… Bài viết sau đây sẽ giúp các chị em tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán dính buồng tử cung và các phương pháp điều trị dính buồng tử cung đang được sử dụng hiện nay.

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Tử cung gồm có ba lớp là lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng sẽ bong ra và được thải ra ngoài ở dạng máu kinh. Lớp đáy sẽ có vai trò tái tạo lớp chức năng mới. Khi lớp đáy bị thương tổn, thành tử cung phía trước và phía sau sẽ bị dính lại với nhau.

Các nguyên nhân gây dính buồng tử cung gồm:

– Nạo hút thai hoặc nhau thai: nguyên nhân thường gặp nhất gây dính buồng tử cung là do nạo, hút thai hoặc nạo hút nhau thai sau sinh, sau sẩy thai. Khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ thường cố gắn làm thật sạch bên trong nhưng do không thể nhìn thấy được nên có thể làm niêm mạc tử cung bị tổn thương, gây dính lại. Viêm nhiễm hậu sản cũng có thể gây dính tử cung.

– Các thủ thuật can thiệp đến buồng tử cung để điều trị các bệnh liên quan: khi thực hiện các thủ thuật bóc tách trong tử cung , thủ thuật cắt bằng điện nội mạc tử cung, vi sóng trong tử cung, trị xạ cục bộ,…có thể gây tổn thương lớp niêm mạc.

– Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài hoặc mắc bệnh lao sinh dục

2. Chẩn đoán xác định:

2.1. Các triệu chứng lâm sàng:

– Kinh nguyệt không đều: khi buồng tử cung bị dính lại, lớp niêm mạc chức năng sẽ không phát triển được nên người bệnh sẽ có rất ít kinh hoặc không có kinh tùy thuộc vào mức độ dính của tử cung.

– Đau bụng dưới: Những cơn đau bụng dưới xuất hiện thường xuyên, đau râm ran, một số ít trường hợp đau dữ dội trong thời gian dài.

2.2. Cận lâm sàng:

– Chụp X-quang tử cung vòi trứng

                                   Hình ảnh dính buồng tử cung trên phim chụp tử cung vòi trứng

– Nội soi buồng tử cung: Thấy có hình ảnh dày dính tử cung trên nội soi có thể chẩn đoán là dính buồng tử cung.

3. Phương pháp điều trị:

Dính buồng tử cung nếu không được xử trí kịp thời có thể gây vô sinh do khả năng thụ thai bị giảm và tử cung bị dính nên phôi thai không thể bám làm tổ. Trường hợp phụ nữ đã mang thai những bị dính buồng trứng, do phôi thai bị chèn ép, không có điểm bám do niêm mạc không được tái tạo nên khả năng sảy thai sẽ rất cao.

Dính buồng tử cung là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được, phương pháp thường sử dụng là phẫu thuật buồng tử cung, tách phần tử cung bị dính và tái tạo lại buồng tử cung. Sau khi được điều trị dính buồng tử cung bằng phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để phòng tình trạng viêm nhiễm sau phẫu thuật, các thuốc nội tiết để giúp niêm mạc tử cung mọc trở lại.

              Hình ảnh phẫu thuật nội soi cắt dính buồng tử cung tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Trong các trường hợp bệnh nhân bị dính buồng tử cung do các bệnh viêm nhiễm sinh dục hoặc lao sinh dục, bệnh nhân cần được điều trị triệt để các bệnh này trước khi phẫu thuật buồng tử cung.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, không quan hệ tình dục, tái khám theo định kỳ sau phẫu thuật để đảm bảo tách dính thành công.

4. Phương pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh dính buồng tử cung, chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để tránh các viêm nhiễm sinh dục có thể xảy ra. Nếu phá thai, cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có bác sĩ giỏi, phương pháp an toàn, tiên tiến.

👉👉Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.
☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0866.234.222
⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6