Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân gãy liên mẫu chuyển xương đùi

Phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân gãy liên mẫu chuyển xương đùi

Gãy vùng mấu chuyển xương đùi là một tổn thương có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và có xu hướng ngày càng tăng do sự gia tăng tuổi thọ dân số. Gãy liên mấu chuyển xương đùi nếu không điều trị đúng và kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm 

Ngày 23/02/2024, Bệnh nhân N.T. N, sinh năm 1949, trú tại tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị tai nạn sinh hoạt ngã đập mông phải xuống nền cứng, sau tai nạn bệnh nhân bị đau nhức, mất vận động đùi phải, được người nhà đưa vào bệnh viện huyện Quỳnh Lưu sơ cứu bất động nẹp, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa để điều trị tiếp.

Sau khi vào khoa Cấp cứu, bệnh nhân được thăm khám và hội chẩn chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình để điều trị. Tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm. Bệnh nhân được chẩn đoán: gãy liên mấu chuyển xương đùi. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc, lên lịch kế hoạch phẫu thuật.

                                 Các bác sĩ thực hiện Phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân bị gãy liên mẫu chyển xương đùi

Theo các bác sĩ: “Gãy liên mấu chuyển xương đùi chiếm khoảng 50% trong tất cả các loại gãy xương vùng khớp háng. Đây là kiểu gãy xương có mối liên quan chặt chẽ với vấn đề tuổi tác và tình trạng loãng xương nên thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt tỷ lệ gặp ở nữ giới gấp đôi so với nam giới.Gãy liên mấu chuyển xương đùi nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới tính  mạng, đặc biệt đối với các bệnh nhân già yếu, sức đề kháng kém. Tỷ lệ tử vong có thể tới 20-30% trong năm đầu sau chấn thương nếu không điều trị. Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp gãy liên mấu chuyển là hết sức quan trọng. Phương pháp điều trị có thể là bảo tồn hoặc phẫu thuật.”

Điều trị bảo tồn được chỉ định cho các trường hợp gãy di lệch ít, hoặc các bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh lý nền nặng không thể phẫu thuật được. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không cao, gặp nhiều biến chứng do nằm lâu ngày, chăm sóc khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức. Kết quả phục hồi giải phẫu và chức năng thường không cao, tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay phương pháp này ít được sử dụng. Để phục hồi tốt hình dáng giải phẫu, người bệnh vận động sớm do đó nâng cao hiệu quả điều trị, rút gọn thời gian hồi phục cho bệnh nhân các phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bên trong vững chắc được chỉ định phổ biến hiện nay.

Ngày 26/02/2024, bệnh nhân N.T.N được phẫu thuật kết hợp xương gãy liên mấu chuyển xương đùi phải dưới hướng dẫn màn tăng sáng. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được theo dõi sát sao tại phòng hồi sức sau mổ.

Ngày 27/2/2024, bệnh nhân được chuyển về khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục theo dõi và điều trị. Chụp phim sau mổ kiểm tra xương gãy của bệnh nhân cho thấy các xương nắn chỉnh tốt, đinh nẹp vít đúng vị trí. Vết mổ của bệnh nhân khô.

                          Phương tiện kết hợp xương cho bệnh nhân bị gãy mấu chuyển xương đùi.

 Trong quá trình điều trị, các bác sĩ và kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng đã phối hợp tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân vận động tại giường, ngồi dậy không đau, bệnh nhân được chỉ định ra viện.

                     Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật, được kết hợp tập Phục hồi chức năng 

Quá trình tái khám 1 tháng sau ra viện tại phòng khám Chấn thương, bệnh nhân hồi phục tốt, vết mổ đã cắt chỉ, khô, vùng háng phải đỡ đau, không còn sưng nề, bệnh nhân tập đứng tốt, bệnh nhân ăn uống được, thể trạng dần hồi phục. Sau 6 tuần, bệnh nhân đã tập đi lại bằng nạng.

Phẫu thuật kết hợp xương là phương pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất cho các trường hợp gãy liên mấu chuyển. Có nhiều phương pháp kết hợp xương trong điều trị gãy liên mấu chuyển như: kết hợp xương bằng nẹp vít khóa, nẹp DHS, đinh nội tủy đầu trên xương đùi,…. mỗi phương pháp đều có các ưu nhược điểm riêng. Mục đích của phẫu thuật kết hợp xương giúp bệnh nhân nhanh chóng vận động, đi lại sớm nhất có thể để hạn chế các biến chứng như đã nêu trên. Bệnh nhân sẽ được ngồi dậy sớm trong tuần đầu sau mổ, được tập phục hồi chức năng sớm theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Hằng năm, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận hàng trăm trường hợp gãy liên mấu chuyển xương đùi với rất nhiều mức độ phức tạp khác nhau. Các bệnh nhân sau khi nhập viện đều sẽ được xét nghiệm đầy đủ, phẫu thuật khi có chỉ định và được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm sau mổ. Bệnh viện luôn cập nhật và áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị gãy liên mấu chuyển để đem lại hiệu quả phục hồi tốt nhất cho tất cả bệnh nhân.

👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0886.234.222

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/