Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Phẫu thuật nội soi điều trị thành công cho bệnh nhân lồng ruột do u mỡ ruột non hiếm gặp

Phẫu thuật nội soi điều trị thành công cho bệnh nhân lồng ruột do u mỡ ruột non hiếm gặp

ThS.BSNT. Nguyễn Văn Thủy – Khoa Ngoại tiêu hóa

Bệnh nhân H.V.Th (72 tuổi) được Bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa  Nghệ An với chẩn đoán: Lồng ruột cấp/ Vết mổ hở áp xe gan cũ.

Qua thăm khám bệnh nhân có đau bụng, bí trung đại tiện, buồn nôn, nôn, bụng chướng vừa.

Bệnh nhân được các bác sỹ cho chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm và chụp CLVT ổ bụng. Kết quả ghi nhận cho thấy, khối lồng hồi tràng-đại tràng phải và bên trong khối lồng là một khối u kích thước ~30x30mm có đậm độ tương đương cấu trúc mỡ kèm theo trên thành manh tràng đại tràng phải có nhiều túi thừa.

                                                   Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính:  Khối lồng ruột non đại tràng

Đây là một trường hợp lâm sàng hiếm gặp, được ê-kip bác sỹ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ khối lồng, vét hạch, tái lập lưu thông tiêu hóa. Kết quả sinh thiết tức thì và giải phẫu bệnh sau mổ là u mỡ lành tính ruột non nằm dưới niêm mạc. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân dần dần ổn định, ngày thứ 3 sau mổ được nuôi ăn đường miệng, 07 ngày sau mổ bệnh nhân được xuất viện.

                                                    Hình ảnh kíp mổ: Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải kèm khối lồng mang u mỡ ruột non

Thảo luận sau ca mổ:

Các u mỡ ở đường tiêu hoá là những khối u lành tính có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong lòng ruột non, vị trí thường gặp u mỡ ở ruột non nhất là hồi tràng. U mỡ ở ruột trên 2cm có thể gây ra các biến chứng như tắc ruột, chảy máu và lồng ruột là một biến chứng thường gặp của u mỡ ở ruột non.

Lồng ruột ở người trưởng thành là một bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 5% các trường hợp lồng ruột và 1% các trường hợp tắc ruột ở người lớn. Lồng ruột ở người lớn thường gây ra bởi một khối u đóng vai trò là đỉnh của đoạn lồng. Theo các báo cáo thì đa số các trường hợp lồng ruột non ở người lớn do u lành tính như u mỡ, polyp, túi thừa Meckel, hoặc các đoạn nối. Trong lồng ruột non và ruột già, u mỡ là loại u lành tính thường gặp nhất.

     Hình ảnh bệnh phẩm: Khối lồng u mỡ ruột non – đại tràng phải

Theo bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: “Các khối u ruột non là một dạng u hiếm gặp, với các biểu hiện lặng thầm, không biểu hiện về mặt lâm sàng. Bệnh nhân thường đến viện với các biểu hiện của biến chứng như tắc ruột, lồng ruột, hay các khối u lớn gây vỡ u, chảy máu u, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó bệnh nhân khi có các biểu hiện như rối loạn đại tiện, đau bụng thường cuyên, đầy bụng khó tiêu thì cần đến các cơ sở y tế để sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bằng siêu âm và chụp CLVT ổ bụng”

Phương pháp điều trị cho u mỡ ruột non tuỳ thuộc vào biển hiện lâm sàng và kích thước. Không rõ là những u mỡ nhỏ không triệu chứng có cần can thiệp gì hay không, nhưng điều trị bảo tồn thường được chỉ định. Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định nếu u mỡ có triệu chứng hoặc đã loại trừ liposarcoma bằng xét nghiệm mô học.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt bỏ u mỡ là những cách tiếp cận tốt nhất vì nó ít xâm lấn hơn cách mổ hở bình thường và khả năng thám sát vị trí, tình trạng khối lồng bao quát. Can thiệp phẫu thuật sớm là chỉ định bắt buộc trong những ca tắc ruột, xuất huyết nặng, hoặc lồng ruột. Độ dài của đoạn ruột non bị lồng có thể từ vài cm đến 1m. Nếu phẫu thuật làm giảm lồng ruột không thành công, thì sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một đoạn lồng ruột dài, cần cắt bỏ một đoạn dài ruột non. Trước khi cắt bỏ, nên thử phẫu thuật làm giảm lồng ruột để tránh cắt thừa đoạn ruột bình thường và biện pháp này ngày nay đã được chấp nhận rộng rãi. Loại can thiệp phẫu thuật dựa vào tiền căn của bệnh nhân, tình trạng chuẩn bị đại tràng và những phát hiện trong quá trình mổ.

Tóm lại, lồng ruột là một biến chứng thường gặp của u mỡ ruột non. U mỡ ở ruột là những khối u lành tính có thể chẩn đoán chắc chắn dựa vào đặc điểm đặc hiệu của chúng trên chụp CLVT. U mỡ nên được cắt bỏ bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khi chúng mới được phát hiện vì có thể gây ra các biến chứng sau này.

Hãy đến với chúng tôi để được thăm khám và phát hiện kịp thời các bệnh lý đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Địa chỉ: Km5, Đại lộ lê Nin, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An

Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

Website: https://bvnghean.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/.