Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Phẫu thuật nôi soi điều trị thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An 

Phẫu thuật nôi soi điều trị thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An 

ThS. BSCKII. Trần Trung Kiên

Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống

 1. Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng gì?

– Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng là tình trạng di lệch khu trú của nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường, khối thoát vị chèn ép vào các rễ thần kinh gây triệu chứng đau, rối loạn cảm giác hoặc yếu liệt vận động theo chi phối của rễ thần kinh bị tổn thương.

– TVĐĐ thắt lưng là bệnh lý thường gặp và có xu hướng trẻ hóa. Theo các nghiên cứu, tỉ lệ dân số bị đau lưng thấp trong cuộc đời chiếm khoảng 84%, trong số đó 5 – 15% là bị TVĐĐ. Sinh lý bệnh của TVĐĐ liên quan đến ba yếu tố chính là sự mất nước của nhân nhày, thoái hóa vòng xơ và yếu tố chấn thương. Quá trình thoái hóa của đĩa đệm bắt đầu rất sớm, từ những năm ba mươi tuổi. Đĩa đệm dần dần mất nước, nhân nhày trở nên khô đi, chức năng hấp thụ lực sẽ giảm, đồng thời vòng xơ sẽ mất dần đi tính bền vững, đĩa đệm sẽ giảm chiều cao và chùng ra sau đều đặn. Với một yếu tố thuận lợi là chấn thương, nhất là những trường hợp bê vác sai tư thế, làm tăng áp lực đột ngột trong lòng đĩa đệm, vòng xơ bị tổn thương, nứt hoặc rách, nhân nhày đĩa đệm có thể thoát ra phía ngoài những còn trong vòng xơ, thậm chí chui ra ngoài bao xơ và có thể tạo thành mảnh rời di trú.

2. Điều trị TVĐĐ cột sống thắt lưng như thế nào?

Điều trị TVĐĐ cột sống thắt lưng bao gồm nhiều phương pháp:

– Trong đó chủ yếu là điều trị nội khoa.

– Phẫu thuật được chỉ định tuyệt đối với những trường hợp TVĐĐ gây hội chứng đuôi ngựa, TVĐĐ gây liệt chân tiến triển hoặc gây tình trạng đau cấp tính mà không đáp ứng với thuốc giảm đau. Với những trường hợp điều trị nội khoa thất bại, hoặc bệnh nhân có những ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc, việc chỉ định phẫu thuật cũng được đặt ra.

Hiện nay xu hướng của phẫu thuật TVĐĐ là phẫu thuật ít xâm lấn trong đó phẫu thuật nội soi được coi là tối ưu nhất. Tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, từ năm 2019 đã triển khai phẫu thuật nội soi điều trị cho các bệnh nhân TVĐĐ cột sống thắt lưng. Cho đến thời điểm hiện tại, kết quả mang lại là rất khả quan và nhận được đánh giá rất hài lòng từ phía người bệnh.

Một số hình ảnh phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

                                                          Tư thế bệnh nhân 

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật TVĐĐ là phẫu thuật ít xâm lấn trong đó phẫu thuật nội soi được coi là tối ưu nhất

                                              Định vị C – arm trong mổ

 

                                             Vén rễ thần kinh, lấy khối thoát vị

                                                                 Khối TVĐĐ được lấy ra   

                                                                                       Hình ảnh vết mổ sau phẫu thuật nội soi 

Đối với phẫu thuật theo phương pháp kinh điển trước đây: đường rạch da rộng vùng cột sống lưng, bóc tách cân cơ nhiều vì vậy sau mổ bệnh nhân đau nhiều, cần dùng nhiều thuốc, thời gian nằm viện và phục hồi kéo dài, chi phí điều trị vì thế cũng tăng cao. Phẫu thuật nội soi với vết mổ nhỏ < 8mm, nhưng mang lại kết quả cao, ít biến chứng thần kinh và ít tổn thương mô lành. Vết mổ nhỏ giúp người bệnh ít đau hơn, giảm việc dùng thuốc, giảm nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn được thời gian nằm viện và hồi phục nhanh giúp bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Việc áp dụng những phương pháp điều trị mới, chuyên sâu đạt kết quả cao tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giúp cho người bệnh trong tỉnh nhà và các vùng phụ cận được tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao mà không phải chuyển lên tuyến trên, tạo được niềm tin và sự an tâm cho người bệnh và gia đình.

Đặt lịch khám:

– Qua tổng đài và CSKH: 1900.8082 – 0886.234.222

– Phòng 110 – Phòng khám Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống

– Điện thoại khoa PTTKCS: 0928121242