Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn có nội soi hỗ trợ

Phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn có nội soi hỗ trợ

Phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn có nội soi hỗ trợ là giải pháp tối ưu cho trật khớp cùng vai đòn đến muộn

Bệnh nhân N.T.B 21 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An, bị tai nạn giao thông chấn thương khớp vai phải cách 2 tháng, đã được phẫu thuật cố định khớp cùng đòn tại một bệnh viện khác, vào viện với tình trạng đau nhức và hạn chế vận động khớp vai phải.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán : Trật cũ khớp cùng vai đòn phải độ V. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn bằng gân tự thân có nội soi hỗ trợ.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công bởi  BSCKII Trần Văn Quân – Phó khoa Chấn thương chỉnh hình và các cộng sự. Ngay sau mổ, bệnh nhân được điều trị vật lý trị liệu, hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng.

Bảy ngày sau mổ, bệnh nhân đã đỡ đau nhức, tầm vận động khớp vai được cải thiện rõ rệt, vết mổ ổn định và được xuất viện.

 

                                                  Hình ảnh khớp cùng vai đòn của bệnh nhân trước mổ


                                                                Hình ảnh khớp cùng vai đòn của bệnh nhân sau mổ

Trật khớp cùng vai đòn là bệnh lý thường gặp ở nhóm người trẻ tuổi, thường do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương thể thao,… cơ chế chấn thương có thể trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu không được điều trị kịp thời, chấn thương có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Người bị sai khớp cùng đòn có thể gặp các triệu chứng bao gồm:

– Đau và hạn chế vận động khớp vai; Phần vai chấn thương bị sưng, bầm tím, đau đớn.

– Vai bên chấn thương xệ xuống, đầu ngoài xương đòn nhô lên khỏi mỏm cùng vai;

– Dấu hiệu phím đàn: Dễ dàng ấn xương đòn về vị trí ban đầu, nhưng khi bỏ tay ra đầu ngoài xương đòn lại nhô lên.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào như nêu trên, người bệnh cần được thăm khám để chẩn đoán chính xác bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, dứt điểm, tránh những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Kỹ thuật kinh điển để điều trị trật khớp cùng đòn là mổ mở để cố định lại khớp cùng đòn và tái tạo hoặc thay thế dây chằng quạ đòn bằng các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau. Khuynh hướng điều trị hiện nay cho trật khớp cùng đòn bán cấp hoặc mạn tính là nắn và tái tạo lại các dây chằng theo giải phẫu ban đầu. Ngày nay, nội soi là phương tiện hỗ trợ đắc lực khi phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn và đồng thời giúp phát hiện và xử trí các thương tổn đi kèm trong khớp vai.

Qua camera nội soi, phẫu thuật viên có thể dễ dàng quan sát các tổn thương dây chằng, bao khớp, dễ dàng tiếp cận và thực hiện kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả phẫu thuật nhưng can thiệp ít xâm lấn, hậu phẫu nhẹ nhàng, thẩm mỹ và cải thiện chức năng sớm cho bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật chỉ cần thực hiện những vết rạch nhỏ hơn nhiều so với mổ mở nên người bệnh ít đau sau mổ và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, mất ít máu hơn giúp rút ngắn thời gian điều trị, cho phép bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống hằng ngày.

Hiện nay, ngoài phương pháp phẫu thuật tái tạo dây chằng qua đòn có nội soi hỗ trợ, tại Khoa chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang thực hiện thường quy các kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, nội soi khớp vai, khớp háng, khớp khuỷu, khớp cổ chân; phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn, thay khớp háng, khớp gối, khớp vai; phẫu thuật vi phẫu điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay, phẫu thuật nối lại chi thể đứt rời,… đem lại hiệu quả rất tốt cho hàng trăm bệnh nhân mỗi năm.

Với thế mạnh là năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ, Khoa Chấn thương chỉnh hình luôn tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật mới, hiệu quả cao, để mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

 Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/