Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Phẫu thuật thành công ca U phổi khó

Phẫu thuật thành công ca U phổi khó

Bệnh nhân Hồ Thị Xinh (58 tuổi, Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu) xuất hiện tình trạng ho nhiều năm qua. Thường xuyên phải sống  một mình, đi kèm kinh tế khó khăn, lại không có bảo hiểm y tế nên bà ngại đi khám. Tình trạng kéo dài suốt 4 năm, khi cơ thể sụt cân nhanh chóng, từ 55kg xuống còn 37 kg, bà Xinh mới đi khám và biết bệnh tình của mình đã bị nặng.

Tháng 8/ 2016, bà Xinh ra Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để khám bệnh. Với kết quả khám cùng kết luận phải can thiệp ngoại khoa điều trị phổi bị hư tổn, bà Xinh xin bệnh viện ra về bởi không đủ chi phí điều trị. Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã khuyên bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An để tiết kiệm chi phí và người nhà tiện bề chăm sóc.

20170124_08483220170124_084949

Hình ảnh nội soi trước mổ và sau mổ của bệnh nhân Xinh

Ngày 9/1/2017, bệnh nhân Xinh nhập viện điều trị tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An trong tình trạng ho nhiều khiến mất ngủ, gầy yếu, mệt mỏi, suy kiệt do bị bệnh hành hạ kéo dài lâu năm. Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, bác sỹ khoa ngoạị Lồng ngực chẩn đoán bệnh nhân bị xẹp thùy dưới và thùy giữa phổi phải do U phế quản trung gian. Qua quá trình chuẩn bị đầy đủ các xét nghiệm, hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện cùng các chuyên khoa: Hô hấp, Gây mê, Hồi sức ngoại khoa; bệnh nhân được chỉ định mổ cắt thủy giữa và dưới phổi phải.

“Trong cuộc mổ, nhận thấy thùy giữa và dưới phổi bệnh nhân bị xẹp đông đặc,  hoại tử, chứa nhiều mủ trắng; quá trình phẫu tích, bộc lộ  tĩnh mạch và động mạch của 2 thùy rất khó khăn do viêm nhiễm, hạch xâm lấn, chúng tôi đã dùng dụng cụ cắt-nối tự động stapler kẹp và cắt tĩnh mạch, động mạch. Riêng phế quản có u cứng chắc và có mủ chảy ra nên phải cắt, tạo hình phế quản trung gian bằng tay, bơm rửa sạch rồi đóng kín mỏm phế quản. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, ổn định. Nội soi và chụp sau mổ, phế quản kín, sạch, phổi nở tốt. Sau 3 ngày rút được ống dẫn lưu. Đến hôm nay, sau gần 1 tuần trải qua ca phẫu thuật, bệnh nhân đã cắt được tình trạng ho, ăn ngủ tốt, rất phấn khởi và   được xuất viện về nhà”- BSCKI. Hồ Thái Phúc, khoa Ngoại Lồng ngực nhận định.

Cắt phổi là kỹ thuật chuyên sâu và đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng đã được bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện thường quy hơn 2 năm nay và hiện nay đã có thể tự tin triển khai độc lập.

dsc_4666

Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là một phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh ung thư phổi. Phổi trái có hai thùy và phổi phải có ba thùy nên nếu áp dụng phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Cắt bỏ thùy phổi cũng được áp dụng với một số bệnh phổi khác như: áp xe thùy phổi, xẹp phổi tái diễn … hay vết thương,chấn thương gây đứt các mạch máu, phế quản chính của phổi.

Để được tư vấn chi tiết phương pháp điều trị ngoại khoa các bệnh lý về phổi, vui lòng liên hệ:

BSCKI. Hồ Thái Phúc

Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

SĐT: 0983990683.