Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Phẫu thuật Ung thư phổi Nội soi lần đầu tiên tại BVHNĐK Nghệ An

Phẫu thuật Ung thư phổi Nội soi lần đầu tiên tại BVHNĐK Nghệ An

Phẫu thuật Ung thư phổi Nội soi lần đầu tiên tại BVHNĐK Nghệ An

Sáng thứ 6 ngày 13/03/2016, dưới sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia đầu ngành Ngoại lồng ngực của Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực của BV Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên cho bệnh nhân Ung thư Phổi không tế bào nhỏ theo phương pháp nội soi.

Đây là một kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam những năm gần đây và chỉ được thực hiện tại một số bệnh viện lớn tuyến trung ương, giúp cải thiện chăm sóc, giảm đau và phục hồi chức năng sau mổ cho bệnh nhân tốt hơn nhiều so với mổ mở trước đây.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất về tỉ lệ mắc, cũng như là nguyên nhân tử vong hàng đầu do ung thư trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Việt Nam ung thư phổi đứng thứ 2 ở cả 2 giới về tỉ lệ mắc và tử vong sau ung thư gan. Ung thư phổi chia làm 2 nhóm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó 80 -85% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi đa số ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi chính là thuốc lá. Ước tính có khoảng 85% số ca ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá. Ở Việt Nam, ngoài thuốc lá, thuốc lào cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa.

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các phương pháp chính áp dụng là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng vẫn luôn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực. Với nhiều nghiên cứu y học được tiến hành, tỷ lệ sống đối với căn bệnh này ngày càng tăng lên.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi sẽ đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của chuyên ngành tim mạch – lồng ngực tại BVHNĐK Nghệ An, mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân cần phẫu thuật cắt thùy phổi, như giãn phế quản, áp xe phổi, u phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ, góp phần rất lớn trong việc nâng cao kết quả điều trị, cải thiện khả năng sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Một số hình ảnh phẫu thuật:

Bài: BS. Lê Đình Sáng, Ảnh: Hoàng Yến, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.