Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Phong trào xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, Thực hành tốt 5S

Phong trào xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp, Thực hành tốt 5S

Là cơ sở khám chữa bệnh đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An luôn không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn lẫn công tác quản lý, đẩy mạnh cải tiến chất lượng bệnh viện. Việc xây dựng và thường xuyên duy trì môi trường bệnh viện “Xanh – sạch – đẹp”, thực hành tốt 5S (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng) là một mục tiêu lâu dài, được triển khai sâu rộng và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Để đảm bảo bệnh viện luôn có không gian xanh, tạo không khí trong lành, khuôn viên bệnh viện có cây xanh được phủ kín bóng mát, vườn hoa, bãi cỏ thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa phù hợp. Các khoa, phòng, trung tâm bố trí chậu hoa, cây cảnh tại phòng làm việc, hành lang, buồng bệnh theo cách riêng, phù hợp với điều kiện thực tế; bố trí nhân viên luân phiên chăm sóc; qua đó tạo không gian môi trường xanh, thoáng đãng, thanh lọc không khí; giúp nhân viên y tế thoải mái khi làm việc, người bệnh và người nhà người bệnh có tinh thần tốt hơn.

Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa, phòng, trung tâm, buồng bệnh đều được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Có khu vực ngồi chờ hợp lý, đầy đủ ghế, quạt mát; bố trí nhân viên hướng dẫn, thực hiện các thủ tục cần thiết cho người bệnh.

Hành lang các lối đi trong bệnh viện luôn được phủ kín cây xanh, được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên

Hành lang các lối đi trong bệnh viện luôn được phủ kín cây xanh, được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên

Bố trí đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các khoa phòng được thường xuyên lau dọn sạch sẽ; đảm bảo đủ điều kiện sát khuẩn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại các khu vực thang máy, hành lang, khu vệ sinh công cộng. Qua đó, giúp phòng chống lây nhiễm chéo bệnh trong bệnh viện; tạo tâm lý yên tâm điều trị cho người bệnh.

Tại bệnh viện, nhân viên y tế được mặc đồng phục riêng theo quy định. Người bệnh cũng được cung cấp quần áo, chăn, ga, gối, đệm, chiếu đầy đủ, sạch đẹp, đúng quy định, chất lượng tốt.

Tại các khoa đều có quy định thực hiện đi lại nhẹ nhàng, nói khẽ, giữ vệ sinh chung. Có góc truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa; các biển bảng, băng rôn, áp phích treo dán đảm bảo đúng theo các văn bản hiện hành, đảm bảo mỹ quan và thống nhất.

Khu vực vườn hoa, cây xanh được bệnh viện chăm sóc kỹ lưỡng, chỉnh trang thường xuyên

Bệnh viện hưởng ứng và thực hiện tiết kiệm năng lượng, thực hiện cơ sở y tế nói không với thuốc lá.

Thường xuyên quan tâm đến vệ sinh mội trường, đặc biệt tăng cường công tác vệ sinh môi trường bề mặt và quản lý chất thải tại bệnh viện và khu vực xung quanh, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải y tế, trang bị đầy đủ túi, thùng đựng rác thải theo đúng quy định, giảm phát sinh chất thải ngay tại nguồn. Qua đó góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng.

Bác Phạm Thị Mỹ (địa chỉ Yên Thành, Nghệ An) điều trị tại khoa Nội tiết cho biết: Tôi rất yên tâm và tin tưởng khi điều trị tại bệnh viện; với đội ngũ y bác sỹ rất tận tâm, chu đáo. Bên cạnh đó, mặc dù người bệnh đến khám chữa bệnh rất đông, nhưng bệnh viện vẫn sắp xếp đầy đủ ghế chờ, quạt mát, buồng bệnh sạch sẽ, ngăn nắp; đặc biệt không gian xanh được bố trí tại các khoa, phòng giúp cho người bệnh có tâm lý thoải mái, bớt đi áp lực bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc – Điều dưỡng trưởng khoa Nội tiết chia sẻ: Tùy theo đặc thù, điều kiện thực tế, mỗi khoa, phòng sẽ bố trí mô hình, không gian xanh, sạch, đẹp khác nhau; nhưng đều có điểm chung thực hiện theo mô hình 5S, phải chú ý đến việc sắp xếp phòng làm việc, buồng bệnh, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện. Mỗi người đều phải ý thức việc giữ gìn, sử dụng tài liệu, thiết bị sạch sẽ, bảo quản, bảo dưỡng tốt. Nhờ đó rút ngắn được thời gian tìm kiếm, giảm sai sót trong chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh…Ngoài ra, người bệnh và người nhà người bệnh cũng cần phối hợp trong việc giữ gìn vệ sinh chung, sắp xếp giường bệnh gọn gàng, sạch sẽ. Qua đó tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp chung.

Ths.Bs. Lê Đình Sáng – Phó trưởng phòng – Phụ trách phòng Quản lý chất lượng bệnh viện cũng cho biết: Việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp và thực hạnh tốt 5S là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của bệnh viện, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các khoa, phòng, trung tâm và mỗi cán bộ, viên chức, người lao động. Để duy trì việc thực hiện 5S, phòng Quản lý chất lượng đã xây dựng bảng kiểm và duy trì đánh giá định kỳ hàng tháng, thể hiện sự quyết tâm cải tiến chất lượng y tế tại bệnh viện.

Bệnh viện đã tổ chức cuộc thi xanh – sạch – đẹp và thực hành tốt 5S, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của tất cả cán bộ, viên chức, người lao động. Trong thời gian tới, việc xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp và thực hành tốt 5S sẽ tiếp tục được triển khai và duy trì thường xuyên. Qua đó góp phần xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp, lịch sự, văn minh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phòng Quản lý chất lượng