Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > PHÒNG VI RÚT VIÊM GAN B TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

PHÒNG VI RÚT VIÊM GAN B TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

PHÒNG VI RÚT VIÊM GAN B TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút viêm gan B gây ra

Lây truyền từ mẹ sang con là hình thức lây nhiễm chủ yếu ở những vùng có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao, đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh hay những tháng đầu sau sinh, không lây nhiễm qua rau thai .

Nếu mẹ bị viêm gan B, đứa trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B từ 10% đến 90% nếu không được tiêm phòng vắc xin viêm gan B và kháng huyết thanh viêm gan B. Đây là đường lây nhiễm nguy hiểm nhất vì nếu trẻ sơ sinh bị lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ có nguy cơ bị ung thư gan và xơ gan.

Do đó tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Vắc xin viêm gan B rất an toàn cho trẻ.

Tạo miễn dịch thụ động và chủ động cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh đã giúp giảm hơn 95% nguy cơ lây nhiễm vi rút viêm gan B. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng đúng cách dự phòng lây nhiễm vi rút viêm gan B, tỷ lệ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Do đó phụ nữ mang thai cần kiểm tra tình trạng nhiễm vi rút viêm gan B một cách cẩn thận để tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Đừng để điều đáng tiếc đó xảy ra trên con trẻ của mình các mẹ nhé.