Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Protein trong máu có thể cho thấy nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tiểu đường

Protein trong máu có thể cho thấy nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Diabetologia, một loại protein trong máu có thể đóng vai trò là dấu hiệu ban đầu cho những bệnh nhân đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có hàm lượng prostasin trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi và 43% khả năng tử vong vì ung thư.

“Chúng tôi biết có mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và một số loại ung thư, và nghiên cứu này cho thấy mức độ của một loại protein cụ thể, được gọi là prostasin, có liên quan đến cả hai tình trạng này,” Tiến sĩ Jessica Brown, một nhà nghiên cứu của Diabetes UK cho biết.

Brown cho rằng: “Hiểu rõ hơn về những thay đổi bên trong cơ thể có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra cách bảo vệ mọi người khỏi những tình trạng nghiêm trọng này, nhưng vẫn còn nhiều điều để khám phá.

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển và Trung Quốc đã phân tích hồ sơ sức khỏe 2 thập kỷ của hơn 4.600 người trưởng thành trung niên, đo lượng prostasin trong các mẫu đông lạnh từ Nhóm thuần tập tim mạch nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư Malmö. Nghiên cứu của Thụy Điển, thu nhận bệnh nhân vào những năm 1990, đã xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư sau này.

Trong thời gian theo dõi kéo dài 2 thập kỷ, 702 người trong nghiên cứu phát triển bệnh tiểu đường và 651 người chết vì ung thư.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ cao nhất của prostasin, một loại protein lưu thông trong máu, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người có mức độ thấp nhất.

Khoảng 360 người đã mắc bệnh tiểu đường khi họ tham gia nghiên cứu, vì vậy các nhà nghiên cứu đã phân tích những người không mắc bệnh để xem ai được chẩn đoán muộn hơn. Những người nằm trong nhóm 25% cao nhất về mức độ prostasin có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 76% so với những người ở nhóm 25% cuối cùng.

Trong một phân tích khác về tất cả những người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nằm trong 25% cao nhất về mức độ prostasin cũng có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 43% so với 25% ở nhóm dưới cùng.

Hơn nữa, những người tham gia có mức độ cao của cả prostasin và lượng đường trong máu có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn đáng kể. Cứ tăng gấp đôi nồng độ prostasin, nguy cơ tử vong do ung thư tăng 24% ở những người không có lượng đường trong máu cao và 139% ở những người có lượng đường trong máu cao.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Cần đặc biệt chú ý đến những cá nhân này.

Prostasin đóng một số vai trò trong cơ thể, chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp và thể tích máu. Nó cũng hạn chế sự phát triển của các khối u liên quan đến lượng đường trong máu cao. Mặc dù bệnh tiểu đường loại 2 được biết là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư – chẳng hạn như các khối u tuyến tụy, gan, ruột và nội mạc tử cung – nhưng lý do vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học không chắc liệu mức độ prostasin cao có dẫn đến bệnh hay không hay liệu prostasin chỉ tăng lên khi bệnh phát triển. Một khả năng là nồng độ prostasin tăng lên để ngăn chặn lượng đường trong máu cao nhưng không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược những thiệt hại đã gây ra, các tác giả nghiên cứu viết.

“Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư chưa được hiểu rõ, và loại protein này có thể cung cấp mối liên hệ có thể được chia sẻ giữa hai tình trạng này”, Tiến sĩ Gunnar Engström, tác giả nghiên cứu cao cấp và một nhà dịch tễ học tại Đại học Lund, chia sẻ với The Guardian.

Ông nói: “Bây giờ chúng ta cần kiểm tra xem prostasin có liên quan nhân quả đến những căn bệnh này ở mức độ nào hoặc liệu nó có phải là một dấu hiệu có giá trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh hay không. “Cũng có thể xác định những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư cao hơn và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.”

Nguồn: WebMD

Bs Lê Đình Sáng, tổng hợp