Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN ARFI: Chẩn đoán Xơ hoá gan chính xác, an toàn, hiệu quả

SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN ARFI: Chẩn đoán Xơ hoá gan chính xác, an toàn, hiệu quả

Xơ hóa gan là hậu quả của tổn thương mạn tính, diễn biến dần đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. 

Sinh thiết gan được xem là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ xơ hóa. Tuy nhiên đây là phương pháp xâm lấn với nhiều biến chứng. Vì thế, các phương pháp đánh giá xơ hóa gan không xâm nhập được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Trong đó, kỹ thuật siêu âm đo độ đàn hồi ARFI đã thể hiện tính ưu việt, đây là một bước ngoặt mới trong ngành siêu âm chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao, dễ thực hiện, khắc phục vụ được những tồn tại của sinh thiết trong xác định xơ hóa gan.

Hiện nay, khoa Thăm Dò Chức Năng – BV HNĐK Nghệ An đã trang bị kỹ thuật siêu âm đo độ xơ hóa gan ARFI – hiện đại bậc nhất giúp các bác sĩ đo độ xơ hóa gan một cách chính xác. Từ đó có thể chẩn đoán, xây dựng phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả cho người bệnh.

 

Hình ảnh minh hoạ: Hệ thống máy siêu âm đàn hồi mô gan ARFI và bác sĩ thực hiện kỹ thuật

tại khoa Thăm Dò Chức Năng – BV HNĐN Nghệ An

Xơ hoá gan là bệnh gì?

Xơ hóa gan là hậu quả của tổn thương mạn tính, diễn tiến dần đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Trong đó, mức độ xơ hóa gan là yếu tố tiên đoán biến chứng và tỉ lệ tử vong có thể xảy ra ở bệnh nhân. Vì vậy, đánh giá xơ hóa gan đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiên lượng mức độ bệnh, chỉ định phương pháp điều trị cũng như lộ trình theo dõi nhằm góp phần đáng giảm tỉ lệ xơ gan và ung thư gan.

Các giai đoạn của xơ hoá gan:

Theo thang điểm Metavir, có 4 giai đoạn xơ hóa gan, bao gồm:

 • F 1: xơ hoá nhẹ – gan bắt đầu viêm và hình thành mô xơ sẹo, tổn thương chưa đáng kể và có thể phục hồi.
 • F 2: xơ hoá vừa – mô xơ sẹo xuất hiện nhiều hơn, tăng áp tĩnh mạch cửa, gan bắt đầu bị tổn thương nhiều hơn.
 • F 3: xơ hoá nặng – mô xơ xuất hiện nhiều trong gan, bệnh nhân mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, đau gan, chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng…
 • F 4: xơ gan – nghiêm trọng nhất do mô xơ đã thay thế hoàn toàn tế bào gan dẫn đến suy gan nặng, biểu hiện là xơ gan cổ trướng, sụt cân, thiếu máu, vàng da nặng… Đặc biệt, giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu và rõ rệt. Nếu không tầm soát sức khỏe định kỳ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Siêu âm đàn hồi mô gan ARFI là gì?

– ARFI là kỹ thuật siêu âm đàn hồi mới, được tích hợp vào máy siêu âm. Kỹ thuật này có thể đo độ xơ hóa gan để đánh giá chính xác nhất giai đoạn mà bệnh nhân đang mắc phải.

 

 

Hình ảnh siêu âm đàn hồi mô gan ARFI ở bệnh nhân xơ hoá F3

 

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật siêu âm ARFI trong chẩn đoán và điều trị xơ hóa gan

Vai trò và điểm nổi bật vượt trội của dòng máy siêu âm tích hợp kỹ thuật ARFI mà các kỹ thuật khác trước đây chưa đáp ứng được:

 • Là kỹ thuật siêu âm đàn hồi không xâm lấn, giúp giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn như chảy máu, đau sau sinh thiết gan.
 • Chẩn đoán chính xác giai đoạn xơ gancủa bệnh nhân bệnh gan mạn tính. Vì bệnh xơ gan sẽ diễn tiến qua 4 giai đoạn, vì vậy, việc biết được chính xác tình trạng xơ gan ở cấp độ nào rất quan trọng.
 • ARFI gan thực hiện được đồng thời cả siêu âm ổ bụng và đo độ đàn hồi mô, thực hiện được trên bệnh nhân béo phì, bệnh nhân có thành bụng dày, có dịch ổ bụng(là những đối tượng mà Fibro scan không thực hiện được)
 • Kỹ thuật đơn giản, thời gian nhanh chóng (chỉ mất khoảng 5 phút)giúp cả bệnh nhân và bác sĩ đều cảm thấy thoải mái và yên tâm
 • Không gây ra phản ứng bất lợi nào cho cơ thể

Những ai cần được thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan:

Chỉ định siêu âm đàn hồi mô gan khá rộng rãi nhằm chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các bệnh gan mạn tính:

 • Viêm gan B mạn,viêm gan C mạn
 • Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Xơ gan
 • Bệnh gan do rượu

Tầm soát sức khỏe định kỳ và thực hiện siêu âm đo độ xơ hóa gan khi có những triệu chứng bất thường hay mắc bệnh gan mạn tính là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện và ngăn ngừa xơ hóa gan tiến triển.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là cơ sở y tế đáp ứng đầy đủ các kỹ thuật phục vụ chẩn đoán, theo dõi và điều trị các bệnh lý gan mật như các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (siêu âm đàn hồi mô, siêu âm Doppler, chụp CLVT, cộng hưởng từ), bộ xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu,… cùng với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.

Người bệnh có nhu cầu kiểm tra chức năng gan hoặc đặt lịch siêu âm đàn hồi mô gan, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An theo Tổng đài 0886 234 222 để được hỗ trợ tư vấn.

=============================

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

 • Tổng đài: 0886 234 222
 • Địa chỉ: Km 5, Đại lộ Lê nin, Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An
 • Email: info@bvnghean.vn
 • Fanpage:  https://www.facebook.com/bvnghean
 • Website: http://bvnghean.vn/