Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Số lượng tinh trùng ở đàn ông trên khắp thế giới ngày càng giảm: Nghiên cứu

Số lượng tinh trùng ở đàn ông trên khắp thế giới ngày càng giảm: Nghiên cứu

Một phân tích về các nghiên cứu về số lượng tinh trùng ở đàn ông làm tăng thêm lo ngại về khả năng sinh sản và sức khỏe, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Hình ảnh tinh trùng dưới kính hiển vi. Ảnh: Sebastian Condrea/Getty

Đàn ông không sản xuất nhiều tinh trùng như nhiều thập kỷ trước. Đó là một xu hướng được quan sát trên toàn cầu. Tốc độ suy giảm đang tăng tốc.

Đó là những phát hiện của một phân tích mới về các nghiên cứu số lượng tinh trùng được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Human Reproduction Update. Đây là báo cáo lớn nhất về chủ đề này cho đến nay.

Trong một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đằng sau phân tích đã đóng khung những phát hiện của họ là một “cuộc khủng hoảng lờ mờ” và một “con chim hoàng yến trong một mỏ than” có thể “đe dọa sự sống còn của nhân loại”.

Shanna Swan, tác giả của phân tích mới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nghiên cứu mới sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe tổng thể và thể lực sinh sản của nam giới.

“Có sự suy giảm chức năng sinh sản”, Swan, giáo sư y học môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở thành phố New York, cho biết. “Đây không phải là một hiện tượng cá biệt.”

Số lượng tinh trùng là một thước đo không hoàn hảo về khả năng sinh sản, và một số nhà nghiên cứu bên ngoài cho biết họ có sự dè dặt về phân tích mới. Nhưng ngay cả những nhà phê bình đó cũng nói rằng nghiên cứu đặt ra những câu hỏi quan trọng về sức khỏe sinh sản của nam giới – một chủ đề mà một số người cho rằng đã bị khoa học bỏ qua và đã đến lúc cần khám phá kỹ lưỡng hơn.

“Sau nhiều thập kỷ, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về nồng độ tinh trùng bình thường ở nam giới trên khắp thế giới, và cho đến nay, điều này thể hiện nỗ lực tốt nhất của việc lấy tất cả dữ liệu có sẵn ngoài kia và cố gắng kết hợp nó lại với nhau,” Tiến sĩ Bradley Anawalt, một bác sĩ nội tiết sinh sản và là trưởng khoa y khoa tại Trung tâm Y tế UW ở Seattle cho biết.

Nhưng Anawalt cho biết những hạn chế cố hữu của loại phân tích này – kết hợp kết quả từ hơn 200 nghiên cứu về số lượng tinh trùng – có thể hướng tới những kết luận sai lệch. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu rõ hơn liệu nồng độ tinh trùng có đang giảm đáng kể như vậy và những gì có thể đằng sau vấn đề này.

Anawalt nói: “Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng ta đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng như kiểu loài người sẽ biến mất.” “Người ta vẫn phải đặt câu hỏi: Đây có khả năng là dấu hiệu báo cháy không?”

Các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu lần đầu tiên tạo ra làn sóng vào năm 2017, khi họ xuất bản một bài báo cho thấy số lượng tinh trùng giảm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc – những nơi có sẵn dữ liệu.

Bài báo đó đã thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông và gây ra cuộc tranh luận khoa học, bao gồm cả những lời chỉ trích từ một nhóm nghiên cứu Harvard về trọng tâm địa lý bị thu hẹp và ngôn ngữ mà nó sử dụng để mô tả các lĩnh vực đã được nghiên cứu. Bài báo được sử dụng làm căn cứ cho những suy đoán hoang đường về sức khỏe của nam giới, cũng như các lý thuyết vô căn cứ và phân biệt chủng tộc của một số nhóm theo chủ nghĩa tối cao da trắng và phe cánh hữu, theo các nhà nghiên cứu Harvard.

Swan nói: “Chúng tôi đã bị thách thức bởi một số nhà phê bình, những người cảm thấy rằng chúng tôi chỉ nói về những người đàn ông da trắng, và đó không phải là ý định của chúng tôi. ” “Ở những khu vực mà các phòng thí nghiệm ít có sẵn và nguồn lực khan hiếm hơn, có ít nghiên cứu hơn.”

Swan nói rằng nhiều nghiên cứu số lượng tinh trùng chất lượng cao đã được thực hiện kể từ bài báo năm 2017 và nhóm nghiên cứu hiện đã có thể lấp đầy khoảng trống địa lý.

Để đánh giá số lượng tinh trùng trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hàng trăm bài báo khoa học, cuối cùng kết hợp dữ liệu và phát hiện của 223 bài báo trước đó về nồng độ tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các ước tính, bao gồm dữ liệu về các mẫu tinh dịch từ năm 1973 đến năm 2018. Các tác giả đã cố gắng kiểm soát các yếu tố như tuổi tác và thời gian kiêng khem.

Dữ liệu mới, kết hợp các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, “theo xu hướng tương tự” như nghiên cứu năm 2017, Swan nói. “Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, tốc độ đã tăng tốc. Sự sụt giảm đã trở nên nhanh hơn”.

Bất chấp xu hướng tiêu cực, số lượng tinh trùng trung bình của nam giới trong năm 2018 vẫn cao hơn mức mà Tổ chức Y tế Thế giới coi là bình thường.

Swan cho biết nghiên cứu trước đây về các nhóm nhỏ nam giới đã liên kết việc giảm số lượng tinh trùng với thuốc trừ sâu và hóa chất phá vỡ hệ thống nội tiết.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nghi ngờ nào về những hóa chất này ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Điều cần nghi ngờ là cách bạn phân tích xem có bao nhiêu thay đổi là do các yếu tố lối sống và bao nhiêu là do hóa chất, “Swan nói. “

Các nhà nghiên cứu bên ngoài nói rằng phân tích mới là kỹ lưỡng và cẩn thận nhưng việc lọc và kết hợp rất nhiều nghiên cứu khác nhau của các nhóm nghiên cứu riêng biệt chắc chắn có thể gây ra sự thiên vị.

Các nhà nghiên cứu cho biết xu hướng về cách nghiên cứu trước đây được thực hiện hoặc thúc đẩy trong nhiều thập kỷ có thể làm sai lệch quan điểm tổng thể về vấn đề này.

Có thể các tạp chí y khoa và khoa học có nhiều khả năng công bố kết quả cho thấy sự sụt giảm, Tiến sĩ John Amory, giáo sư y khoa tại Đại học Washington, người không tham gia vào phân tích cho biết. Cũng có thể kiểu đàn ông tham gia vào các nghiên cứu về số lượng tinh trùng khác với những người không tham gia.

Tinh trùng có thể khó đếm và mô tả chính xác, có nghĩa là các con số có thể thay đổi từ nghiên cứu này sang nghiên cứu khác và theo thời gian, tùy thuộc vào cách đếm tinh trùng.

“Bạn đang nói về hàng triệu tế bào, và chúng đang di chuyển,” Amory nói. “Có những thứ khác trong xuất tinh không phải là tinh trùng – tế bào tròn và mảnh vụn.”

Hơn nữa, số lượng tinh trùng chỉ là một yếu tố quyết định khả năng sinh sản. Khả năng vận động – mức độ hiệu quả của tinh trùng có thể bơi – và hình thái – kích thước và hình dạng của tinh trùng – cũng là những chỉ số quan trọng cho khả năng sinh sản của nam giới, Amory nói.

Các tác giả của phân tích mới đã thừa nhận những hạn chế đó và đã nỗ lực để hạn chế ảnh hưởng của chúng đối với kết quả. Họ chỉ sử dụng các nghiên cứu đếm tinh trùng theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc sử dụng các kỹ thuật tương tự, Swan nói.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy sự suy giảm các thông số tinh trùng khác và sự gia tăng của những người đàn ông đang tìm cách điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản, Tiến sĩ Ryan Smith, phó giáo sư tiết niệu tại Đại học Virginia, người không tham gia vào phân tích mới cho biết.

Smith nói: “Tôi nghĩ rằng tính nhất quán của những gì được tìm thấy trong nghiên cứu ngày hôm nay chắc chắn là đáng lo ngại. ” “Hiện tại chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì kết luận, nhưng tôi nghĩ, với tư cách là bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu, chúng tôi cần hướng hỗ trợ nghiên cứu và vận động cho việc này.”

Khả năng sinh sản của nam giới có thể là một chỉ số mạnh mẽ về sức khỏe nói chung.

Amory cho biết, những người đàn ông có vấn đề vô sinh có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn, người tin rằng những vấn đề đó có thể là điềm báo về các vấn đề sức khỏe hoặc cảnh báo bệnh nhân về những căn bệnh mà họ không nhận ra đang ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Béo phì, sử dụng opioid và các yếu tố sức khỏe khác có thể gây vô sinh. Một số loại thuốc theo toa có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Có thể các yếu tố môi trường và ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng nói chung.

Smith nói: “Việc xác định thủ phạm cá nhân là một thách thức. “

Theo Evan Bush từ NBC News (Bs Lê Đình Sáng Dịch)