Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Sử dụng vật liệu DC.BEAD cho TACE truyền thống (Nút hóa chất động mạch gan)

Sử dụng vật liệu DC.BEAD cho TACE truyền thống (Nút hóa chất động mạch gan)

Thời gian gần đây, ông Phạm Văn H. (Nghi Vạn, Nghi Lộc) xuất hiện đau bụng âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, ăn kém, gầy sút. Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, ông H. được chẩn đoán bị U gan đa ổ nằm rải rác tại các hạ phân thùy. Trong đó, khối U lớn nhất có kích thước 55mm được cấp máu bởi 1 nhánh động mạch nuôi xuất phát từ động mạch gan phải, các khối u thứ phát nhỏ cạnh khối lớn cũng được cấp máu bởi nhánh động mạch nuôi khối lớn.

Qua hội chẩn, ngày 10/5, khoa Ngoại Gan Mật và đơn vị Can thiệp mạch quyết định điều trị U gan cho bệnh nhân H. bằng phương pháp TACE truyền thống bằng sử dụng vật liệu mới DC. BEAD.
Nút hóa chất động mạch gan (TACE) là một phương pháp được sử dụng thường quy và hiệu quả tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An trong điều trị ung thư gan từ 2010. Trong phương pháp này, các động mạch cấp máu cho khối u gan được gây tắc mạch chọn lọc, siêu chọn lọc bằng hỗn dịch gồm hóa chất chống ung thư Dororubixin và Lipiodol siêu lỏng. Cuối cùng là nút tắc các cuống động mạch nuôi khối u bằng vật liệu tắc mạch tạm thời ( Spongel ). Trong phương pháp này, bệnh nhân có biểu hiện hội chứng sau nút mạch rõ rệt ( đau gan, sốt, nôn, buồn nôn, tăng bạch cầu, có một số trường hợp có thể có suy gan cấp, viêm túi mật…). Ngoài ra, do nồng độ hóa chất diệt ung thư trong tổ chức khối u bị suy giảm nhanh chóng nên hiệu quả điều trị cũng bị hạn chế, tỷ lệ tái phát cao, thời gian tái phát ngắn.

DSC07965

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những tai biến, tác dụng phụ của TACE truyền thống, đã có nhiều phương pháp ra đời, trong đó phổ biến hiện nay tại Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản là phương pháp sử dụng vật liệu DC Beads cho TACE truyền thống. Cụ thể là sử dụng các hạt DC Beads làm dẫn chất, vận chuyển hóa chất chống ung thư và gây tắc mạch thay cho Lipiodol trong phương pháp TACE truyền thống. DC. BEAD trong khối u được duy trì ở nồng độ cao và kéo dài tới 14 ngày sau điều trị can thiệp. Khi nồng độ hóa chất trong khối u càng cao và kéo dài thì khả năng diệt tế bào ung thư càng chắc chắn và mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh ưu điểm của TACE-DC Beads là làm giảm số lần điều trị nhắc lại, giảm số lần nhập viện, giảm ngày nằm điều trị, hạn chế tác dụng phụ do hóa chất chống ung thư gây ra.
Người bệnh sau can thiệp bằng phương pháp này có thời gian nằm viện trung bình 3-5 ngày, nguy cơ tổn thương đến các nhu mô gan lành thấp hơn phương pháp TACE truyền thống.

“Kỹ thuật được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, Bệnh nhân phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn chỉ định: Không còn chỉ định điều trị triệt để phẫu thuật, đốt sóng cao tần,U gan thể nhiều khối nhưng chưa xâm lấn tĩnh mạch cửa hoặc các cấu trúc lân cận,U gan tái phát sau phẫu thuật, đốt sóng cao tần, chức năng gan ở giới hạn Child-Pugh A, B. Và phải luồn Microcatheter siêu chọn lọc tiếp cận được nhánh mạch máu chính cấp máu cho khối u, kiểm soát gần như tuyệt đối không để vật liệu chạy vào các nhánh mạch máu cấp máu cho nhu mô gan lành lận cận khối u vì đặc tính của DC.Bead có tính hủy hoại tổ chức rất cao. Để đảm bảo được những vấn đề này yêu cầu đặt ra phải có một hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp các bác sỹ can thiệp đưa ra quyết định và tiên lượng trước các trường hợp cụ thể, đồng thời đội ngũ bác sỹ can thiệp phải có kinh nghiệm trong TACE truyền thống.
Việc áp dụng vật liệu mới này vào điều trị những bệnh lý hiểm nghèo và có tỷ lệ cao như U gan hiện nay là điều rất thiết thực có ý nghĩa và có tính hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là cho đến nay phương pháp điều trị hiệu quả này chưa được áp dụng ở các cơ sở y tế nào trên địa bàn.”- BS. Nguyễn Tất Thắng, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch nhận định.

Sau ca can thiệp, sức khỏe bệnh nhân H. ổn định và sớm được xuất viện.