Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Suýt mất mạng vì uống nước cà độc dược chữa xoang

Suýt mất mạng vì uống nước cà độc dược chữa xoang

Suýt mất mạng vì uống nước cà độc dược chữa xoang

Bị bệnh hen suyễn, anh Toàn dùng quả cà độc dược phơi khô rồi đốt lên ngửi nhưng mãi không khỏi, đến khi chuyển qua nấu lấy nước uống thì bị ngộ độc nặng, phải đi cấp cứu.

Ngày 5/11, Khoa hồi sức cấp cứu chống độc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đang cấp cứu một bệnh nhân là Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, ở xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn) bị ngộ độc do uống nước cà độc dược chữa viêm xoang.

Người nhà anh Toàn cho biết, anh này vốn bị bệnh viêm xoang, sau nhiều ngày chữa bệnh theo cách dân gian là dùng cà độc dược thái mỏng, phơi khô rồi đốt đem ngửi nhưng không được.

Bệnh nhân Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, ở xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn) bị ngộ độc do uống nước cà độc dược.

Nghĩ là nếu nấu nước đem uống thì có thể khỏi nhanh hơn nên trưa 3/11 anh Toàn hái mấy quả đem về nấu lên rồi lấy nước uống. Không ngờ, vừa uống xong được vài phút thì anh bị ngộ độc. Khi người nhà phát hiện lập tức đưa đi bệnh viện huyện rồi chuyển thẳng lên bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện vào đầu giờ tối 3/11, trong tình trạng nguy kịch, bị kích thích mạnh, vật vã, mắc hội chứng cường giao cảm, da toàn thân nóng, đỏ, đồng tử giãn và mất ý thức hoàn toàn. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được truyền nước, dùng các loại thuốc giải độc và bơm than hoạt tính vào dạ dày để xông và hấp thụ các chất độc rồi thải ra ngoài.

Sau hơn 4 giờ cấp cứu, nạn nhân bắt đầu tỉnh dần và qua cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân đã ngồi dậy được, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Vũ Ngọc Lân, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho biết, nếu bị ngộ độc cà độc dược, nếu không cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Trong quả cà độc dược có chứa atropine, scopolamine và hyoscyamine – là những chất có khả năng gây ảo giác và làm liệt cơ. Chúng làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm.

(Dantri)