Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Tầm quan trọng của việc tuân thủ thuốc dự phòng trong bệnh lý đột quỵ não

Tầm quan trọng của việc tuân thủ thuốc dự phòng trong bệnh lý đột quỵ não

Đột quỵ là 1 bệnh lý nguy hiểm, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường xảy ra đột ngột, nguyên nhân do tắc mạch hoặc vỡ mạch máu não dẫn đến tổn thương não, mất các chức năng não bộ. Nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến biến chứng nặng, tử vong.

Tuy nhiên đột quỵ não có thể dự phòng được. Việc thực hiện tốt dự phòng đột quỵ sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự mắc mới của bệnh hoặc tái phát bệnh.

Dự phòng đột quỵ được chia làm 2 phần, dành cho những đối tượng khác nhau.

– Đối với những bệnh nhân chưa từng mắc đột quỵ não (Dự phòng cấp 1): việc đánh giá các yếu tố nguy cơ vô cùng quan trọng. Những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao dễ dẫn đến đột quỵ cần được giáo dục, tư vấn để đảm bảo tuân thủ thuốc, chế độ ăn, chế độ tập luyện nhằm hạn chế tối đa biến chứng đột quỵ não.

– Các yếu tố nguy cơ thường gặp của đột quỵ não:

  • Bệnh lý tim mạch: tăng huyết áp, rung nhĩ, bệnh lý van tim,…
  • Bệnh rối loạn chuyển hóa: đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu…
  • Bệnh lý tăng đông: đang hồng cầu, tăng tiểu cầu …
  • Liên quan đến lối sống: chế độ ăn ko lành mạnh, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sử dụng chấy gây nghiện, ít hoạt động thể lực…

– Những bệnh nhân, đối tượng này cần tư vấn tuân thủ thuốc, thay đổi lối sống, phát hiện sớm các triệu chứng đột quỵ giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ não, đồng thời có thể đến các cơ sở có các biện pháp can thiệp sớm nếu đột quỵ não xảy ra.

– Đối với các bệnh nhân đã từng mắc đột quỵ (dự phòng cấp 2): việc dự phòng đột quỵ tái phát vô cùng quan trọng, do mỗi lần tái phát đột quỵ sẽ khiến não tổn thương thêm, từ đó dẫn tới mất thêm nhiều chức năng não, gia tăng mức độ tàn phế cho bệnh nhân.

– Bệnh nhân đã từng mắc đột quỵ gần như  sẽ phải uống thuốc suốt cuộc đời để hạn chế tỷ lệ tái phát.

– Đột quỵ não là hậu quả của nhiều nguyên nhân phối hợp. Vì vậy phác đồ dự phòng đột quỵ là sự kết hợp nhiều thuốc. Kể cả khi bệnh nhân đã phục hồi tốt thì vẫn phải duy trì thuốc đều đặn.

Hiện nay có nhiều thuốc không được kiểm chứng nhưng được rao bán là uống 1 viên là có thể dự phòng đột quỵ khiến cho nhiều bệnh nhân đã bỏ thuốc do bác sĩ chuyên khoa đột quỵ kê đơn và sự dụng các loại thuốc này, khiến cho bệnh nhân bị tái phát rất nhanh. Có thể kể đến như An cung ngưu hoàng hoàn, Nattospes… Vì vậy các bác sĩ đột quỵ cần tư vấn bệnh nhân thật kỹ, đảm bảo bệnh nhân tuân thủ điều trị, tuân thủ thuốc tối đa.