Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tầm soát và phát hiện sớm bệnh glocom

Tầm soát và phát hiện sớm bệnh glocom

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI: TẦM SOÁT VÀ PHÁT HIỆN BỆNH SỚM.
👁️ Glôcôm (glaucoma) là một nhóm bệnh có liên quan đến sự tăng áp lực trong mắt làm giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng dây thần kinh thị giác. Nếu áp lực nhãn cầu tăng kéo dài sẽ chèn ép làm tổn thương dần thần kinh thị giác phía sau và gây giảm thị lực dần dần, có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
👁️ Glôcôm là căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến về mắt, là bệnh lý gây mù loà đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau bệnh đục thủy tinh thể. Theo ước tính của WHO, năm 2020 có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glôcôm chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người > 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do Glôcôm.
👁️ Điều nguy hiểm là bệnh diễn tiến thầm lặng, nên ngay cả ở các quốc gia phát triển, có đến 50% không phát hiện ra bệnh trong giai đoạn đầu tiên, và con số này lên đến 90% tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển đến mù lòa, tình trạng mù này thường không thể phục hồi và bị mù vĩnh viễn.
👁️ Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù loà do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám mắt định kỳ.
👁️ Chính vì thế, Tuần lễ Glôcôm thế giới (World Glaucoma Week) là một sáng kiến toàn cầu của Hiệp hội Glôcôm thế giới (World Glaucoma Association WGA) nhằm nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về bệnh Glôcôm và khuyến cáo việc tái khám mắt định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh Glôcôm, điều trị kịp thời để cứu thị giác.
👁️ Tuần lễ Glôcôm thế giới năm nay diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng 3 năm 2023 với thông điệp: Tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Hàng năm, Khoa Mắt Bệnh viện HNĐK Nghệ An khám tư vấn cho hàng nghìn người về bệnh Glôcôm và phẫu thuật, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân Glôcôm mang lại kết quả tốt. Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm năm nay Khoa có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền về bệnh Glôcôm tại cộng đồng, tổ chức khám tư vấn miễn phí về bệnh Glôcôm, tham gia hội thảo chuyên đề về bệnh Glôcôm, treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền…
Các bác sỹ nhãn khoa, Bệnh viện HNĐK Nghệ An chúng tôi mong muốn rằng mọi người đều có hiểu biết về bệnh Glôcôm để cùng TẦM SOÁT VÀ PHÁT HIỆN SỚM căn bệnh nguy hiểm này cùng góp phần phòng chống mù lòa cho mình và cộng đồng hướng đến mục tiêu mọi người đều có quyền nhìn thấy.
BSCK2 Lê Thị Thanh Trà – Trưởng Khoa Mắt.