Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TÀI LIỆU > Nghiên cứu khoa học > Tập huấn chuyên đề “Ứng dụng công nghệ số trong tối ưu hóa liều kháng sinh và triển khai quy trình giám sát nồng độ Vancomycin trong máu”

Tập huấn chuyên đề “Ứng dụng công nghệ số trong tối ưu hóa liều kháng sinh và triển khai quy trình giám sát nồng độ Vancomycin trong máu”

 Chiều ngày 31/5/2024, tại Hội trường tầng 2, Khoa Dược phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức thành công buổi tập huấn về chuyên đề “Tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng”.

Buổi hội thảo rất vinh dự khi có sự góp mặt của PGS.TS. Nguyễn Thành Hải và TS. Lê Bá Hải là 2 giảng viên đến từ Bộ môn Dược lâm sàng – Trường Đại học Dược Hà Nội.

Về phía Bệnh viện có TS. Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Bệnh viện làm chủ trì cùng sự tham gia của toàn thể đội ngũ y bác sỹ, dược sĩ trong toàn viện.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Hòa –  Phó giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: “Việc sử dụng kháng sinh hợp lý đã và đang là yêu cầu cấp thiết đối với thầy thuốc trong lựa chọn điều trị. Khi người bệnh sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ làm xuất hiện tình trạng vi sinh vật đột biến hoặc xuất hiện gen kháng thuốc, từ đó vi sinh vật đề kháng lại một kháng sinh mà trước đây đã từng nhạy cảm. Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ làm gia tăng sự đề kháng kháng sinh, dẫn đến giảm hiệu quả của kháng sinh, thất bại trong điều trị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, sử dụng kháng sinh không hợp lý còn kéo theo sự gia tăng tỉ lệ lây nhiễm cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”.

Tiếp nối tinh thần của buổi sinh hoạt khoa học, PGS.TS. Nguyễn Thành Hải và TS. Lê Bá Hải đã có 2 bài báo cáo đầy tâm huyết với nội dung “Tối ưu hóa liều và cách dùng kháng sinh tại Bệnh viện: Từ lý thuyết đến thực hành”; “Triển khai giám sát nồng độ vancomycin trong máu theo tiếp cận Bayesian”. Đây là 2 chủ đề rất “nóng hổi”, thu hút nhiều sự quan tâm hiện nay, khi mà vấn đề cá thể hóa điều trị đang là câu hỏi thách thức của không ít nhà thực hành lâm sàng, đến việc vận dụng thuật ngữ “giám sát nồng độ thuốc” để hiệu chỉnh liều dùng của kháng sinh vancomycin như thế nào để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất cũng là bài toán mà các y bác sỹ trong toàn viện băn khoăn.

 Dưới sự hướng dẫn, chia sẻ nhiệt tình, chu đáo, tỉ mỉ của 2 giảng viên, đội ngũ bác sĩ, dược sĩ tham gia buổi tập huấn đã đặt ra nhiều câu hỏi thắc mắc và đã nhận được lời giải đáp thỏa đáng đồng thời hy vọng trong thời gian tới các khoa, phòng, trung tâm trong Bệnh viện sớm được tiếp cận và triển khai công cụ giám sát nồng độ thuốc để hiệu chỉnh liều dùng kháng sinh, nâng cao hiệu quả công tác điều trị bệnh lý nhiễm khuẩn trong Bệnh viện.

Kết thúc buổi hội thảo, Tập thể y bác sĩ, dược sĩ trong toàn viện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những bài học và kinh nghiệm quý báu mà 2 giảng viên đã truyền đạt trong suốt chương trình, đồng thời thể hiện quyết tâm thực hiện kỹ thuật mới này sớm nhất có thể trong thời gian tới.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6