Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Tập thể dục có nhiều lợi ích ngay cả đối với những người bị ung thư giai đoạn cuối

Tập thể dục có nhiều lợi ích ngay cả đối với những người bị ung thư giai đoạn cuối

Tập thể dục từ lâu đã được biết có nhiều lợi ích, nhưng nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU, Úc) đã tiết lộ tầm quan trọng của nó – ngay cả đối với những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Công trình trước đây từ Viện nghiên cứu y học tập thể dục của ECU đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có thể thay đổi môi trường hóa học của cơ thể họ trong hơn sáu tháng tập thể dục để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy mức độ gia tăng của các protein được gọi là ‘myokine’ được sản xuất bởi các cơ xương và có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và thậm chí giúp tích cực chống lại các tế bào ung thư bằng cách kích thích một loạt các quá trình chống ung thư trong cơ thể.

Nhưng một nghiên cứu EMRI mới đã chỉ ra rằng một đợt tập thể dục duy nhất có thể nâng myokine lên cao hơn nữa và gây ra sự ức chế ung thư bổ sung.

Điều quan trọng là, bài tập này phát huy tác dụng ngay cả ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không thể chữa được, nơi căn bệnh này đã thực sự diễn ra và bệnh nhân đã được điều trị rộng rãi trong nhiều năm.

9 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đã thực hiện 34 phút tập thể dục cường độ cao trên một bánh xe đứng yên, với huyết thanh được thu thập ngay trước và sau, và sau đó lại 30 phút sau khi tập luyện.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy huyết thanh thu được ngay sau “liều” tập thể dục này có chứa nồng độ myokine chống ung thư tăng cao dẫn đến sự phát triển bị ức chế của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong ống nghiệm khoảng 17%.

Nồng độ myokine trong huyết thanh và ức chế ung thư trở lại mức ban đầu sau 30 phút.

Nhà nghiên cứu và giám sát nghiên cứu EMRI, Giáo sư Rob Newton cho biết đây là một thời điểm đột phá trong ung thư học tập thể dục.

Những phát hiện từ công trình của chúng tôi đặc biệt thú vị vì chúng tôi báo cáo lần đầu tiên rằng những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có thể tạo ra sự gia tăng nhanh chóng trong các phân tử chống ung thư được gọi là myokine để đáp ứng với một đợt tập thể dục mạnh mẽ duy nhất.

Điều này đang giúp chúng tôi hiểu tại sao những bệnh nhân ung thư tập thể dục thể hiện sự tiến triển của bệnh chậm hơn và sống thêm lâu hơn.

Những bệnh nhân này là chủ yếu được chăm sóc giảm nhẹ, vì không có cách chữa trị và cuối cùng họ sẽ chịu thua – tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tập thể dục sẽ kéo dài thời gian sống sót và mức độ myokine tăng lên được khám phá trong bài báo gần đây của chúng tôi là một cơ chế chính.

Giáo sư Rob Newton, nhà nghiên cứu và giám sát nghiên cứu EMRI

Giáo sư Newton cho biết mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu cần được thực hiện, nhưng kết quả của nghiên cứu này có thể giúp định hình lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư ngay lập tức.

Ông nói: “Liều lượng tập thể dục tối ưu vẫn chưa được biết, nhưng có khả năng là hơn 20 phút mỗi ngày và phải bao gồm tập luyện sức đề kháng để phát triển cơ bắp, tăng kích thước và năng lực của nhà thuốc nội bộ, và kích thích sản xuất myokine.

“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho những bệnh nhân được khuyến nghị bị ung thư tuyến tiền liệt, và có khả năng bất kỳ ai mắc bất kỳ loại ung thư nào, nên tập thể dục hầu hết các ngày, nếu không muốn nói là mỗi ngày, để duy trì một môi trường hóa học trong cơ thể của họ, đó là ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư.”

‘Tác dụng cấp tính của tập thể dục nhịp điệu cường độ cao đối với nồng độ myokine huyết thanh và dẫn đến tác dụng ức chế khối u ở những bệnh nhân được đào tạo mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển’ đã được công bố trên tạp chí Ung thư tuyến tiền liệt và Bệnh tuyến tiền liệt.

Nguồn: Đại học Edith Cowan
Bs Lê Đình Sáng (Biên dịch)
Tạp chí tham khảo:

Kim, J-S., et al. (2022) Acute effect of high-intensity interval aerobic exercise on serum myokine levels and resulting tumour-suppressive effect in trained patients with advanced prostate cancer. Prostate Cancer and Prostatic Diseasesdoi.org/10.1038/s41391-022-00624-4.