Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Test da với huyết thanh tự thân và mày đay mạn tính

Test da với huyết thanh tự thân và mày đay mạn tính

1. Mày đay mạn tính

– Mày đay mạn tính là bệnh có thể tự phát hoặc có các yếu tố khởi phát, đặc trưng bởi tổn thương mày đay hoặc/và phù mạch kéo dài hơn 6 tuần. Bệnh diễn biến kéo dài, ngứa nhiều ảnh hưởng nặng nề tới giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của người bệnh khi không được theo dõi và điều trị kịp thời.

 – Khoảng 1% dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi mày đay mạn tính, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và thường ở độ tuổi lao động, trong đó nữ  gặp nhiều hơn nam giới. Khoảng 80% người bệnh mày đay không tìm thấy nguyên nhân.

2. Test da với huyết thanh tự thân

Test da với huyết thanh tự thân hay phản ứng khi tiêm trong da huyết thanh tự thân là một trong những xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém trên lâm sàng giúp đánh giá khả năng tự phản ứng và yếu tố tự miễn trong mày đay mạn tính tự phát. Qua đó test da với huyết thanh tự thân góp phần làm giảm tỉ lệ chẩn đoán mày đay vô căn. Hơn nữa test da với huyết thanh tự thân cũng đã được sử dụng như một dấu ấn sinh học để đánh giá mức độ hoạt động cũng như tiên lượng điều trị bệnh.

3. Giá trị của test da với huyết thanh tự thân

– Kết quả dương tính: bản thân người bệnh có yếu tố lưu hành trong máu có khả năng tự gây ra các phản ứng kích hoạt tế bào mast từ đó gây nên các triệu chứng của mày đay. Người bệnh có kết quả test da với huyết thanh tự thân dương tính thường có thời gian bệnh kéo dài, mức độ hoạt động bệnh nặng hơn, tiên lượng đáp ứng điều trị kém với các thuốc kháng Histamin hay Omalizumab tuy nhiên tiên lượng khá tốt với điều trị bằng Cyclosporin A.

– Kết quả âm tính: gần như loại trừ được yếu tố tự miễn, các yếu tố tự phản ứng trong huyết thanh người bệnh.

 – Như vậy, test da với huyết thanh tự thân được thực hiện nhanh chóng và có giá trị cao giúp chẩn đoán, điều trị và tiên lượng tiến triển của mày đay mạn tính.

Khoa Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là nơi thực hiện thường quy phương pháp này và có kinh nghiệm chuyên sâu trong điều trị, quản lý mày đay mạn tính.

👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0886.234.222

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/

 TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Zuberbier T, Abdul Latiff AH. The international EAACI/GA²LEN/EuroGuiDerm/APAAACI guideline for the definition, classification, diagnosis, and management of urticaria. Mar 2022;77(3):734-766.
  2. Hon KL, Leung AKC, Ng WGG, Loo SK. Chronic Urticaria: An Overview of Treatment and Recent Patents. Recent Pat Inflamm Allergy Drug Discov. 2019;13(1):27–37.
  3. Niu X, Zhu L, Shi M, Zhang Y, Gao X, Qi R. Association of positive and negative autologous serum skin test responses with clinical features of chronic spontaneous urticaria in Asian patients: A systematic review and meta‑analysis. Exp Ther Med [Internet]. 2019 [cited 2022]