Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > THALASSEMIA – Bệnh tan máu bẩm sinh 

THALASSEMIA – Bệnh tan máu bẩm sinh 

CHUNG TAY ĐẨY LÙI VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG, VÌ TUƠNG LAI NÒI GIỐNG

Thalassemia là bệnh thiếu máu tan máu bẩm sinh, là một bệnh di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng như chậm phát triển thể chất, mắc các bệnh về nội tiết, tim mạch, tiêu hóa …ảnh hưởng đến học tập và lao động.

                                                             Nguồn: Internet

Trên thế giới bệnh tan máu bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người,  với khoảng 500.000 người mắc bệnh ở thể nặng. Ở nước ta có khoảng trên 13 triệu  người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, tương đương 13% dân số và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả  các tỉnh/thành phố, các dân tộc trên toàn quốc. Trong đó, tỷ lệ người dân đồng bào dân tộc miền núi chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20 – 40%. 

Tỷ lệ người dân mang gen Thalassemia ở vùng miền núi, đặc biệt là ở các đồng bào dân tộc thiểu số cao, một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận  huyết. Tại các địa bàn này, ước  tính mỗi năm, khoảng 100.000 trẻ ra đời thì có khoảng 250 trường hợp thai nhi bị  phù (không thể sống), khoảng 200 trẻ bị bệnh ở mức độ trung bình đến nặng – là  những bệnh nhân sẽ phải điều trị cả đời.

Việc điều trị bệnh Thalassemia tại Nghệ an cũng còn gặp nhiều khó khăn. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời còn hạn chế vì phần lớn các cháu bị bệnh ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện khám bệnh, ý thức người dân còn chưa cao trong phòng bệnh, việc kết hôn cận huyết vẫn còn là vấn đề nan giải. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tuyến huyện còn thiếu thốn xét nghiệm chẩn đoán, thiếu thuốc thải sắt… Đặc biệt là việc cung ứng máu và chế phẩm máu điều trị bệnh Thalassemia còn hạn hẹp.

Song song với việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời. Vấn đề phòng bệnh là cực kỳ cấp bách và có ý nghĩa rộng khắp cho cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế và xã hội.


                                                                                               Nguồn: Internet

Giải pháp phòng bệnh Thalassemia:

– Tư vấn trước hôn nhân: Nam, nữ thanh niên nên khám và xét nghiệm bệnh Thalassemia trước khi kết hôn, tại các cơ sở có đủ điều kiện.

– Không kết hôn cận huyết thống;

– Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là rất cần thiết cho giai đoạn hiện nay, việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai tốt nhất là 3 tháng đầu để chẩn đoán xác định các trường hợp mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, các bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Ewards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh…

Bệnh viện HNĐK Nghệ an là bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ, đã triễn khai chẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia nhiều năm nay, với đội ngũ cán bộ y tế giàu kinh nghiệm, máy móc xét nghiệm hiện đại… Đặc biệt là hệ thống xét nghiệm giải trình tự gen phát hiện người mang gen bệnh Thalassemia giúp tư vấn trước hôn nhân và sàng lọc trước sinh bệnh Thalassemia rất hiệu quả. Là địa chỉ đáng tin cậy cho nhân dân trên địa bàn Nghệ An và khu vực lân cận trong việc chẩn đoán, điều trị, tư vấn trước hôn nhân và sàng lọc trước sinh bệnh tan máu bẩm sinh nói riêng cũng như bệnh máu và cơ quan tạo máu nói chung. Với tinh thần “ Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng, vì tuơng lai nòi giống”

Để đặt lịch khám và tìm hiểu thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

📍 Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An

☎️Số điện thoại liên hệ: 19008082

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

   Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean