Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Tháng 8 sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Tháng 8 sẽ tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Đây là thông tin được ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc BV các tỉnh phía Bắc diễn ra ngày 4/6 tại Nghệ An.

Theo đó, lộ trình từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tính lương nhân viên y tế vào giá viện phí được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, nhằm giảm tác động tới người dân và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Với mỗi đợt điều chỉnh viện phí sẽ thực hiện ở  8 – 12 tỉnh thành. Và đợt điều chỉnh giá đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối tháng 8/2016 tại các địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 95%.

Đợt 2 được thực hiện tháng 10/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT khoảng 90% và có mức tác động CPI thấp.

Đợt 3 được thực hiện vào tháng 11/2016 tại các địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ 85% dân số.

Đợt 4 thực hiện  vào tháng 12/2016 ở các tỉnh có tỉ lệ BHYT trên 80%.

Đợt 5 vào tháng 1/2017 tại các tỉnh còn lại.

Các cơ sở khám chữa bệnh ở trung ương đóng trên địa bàn nào sẽ thực hiện mức giá viện phí có tiền lương cùng thời điểm với địa phương đó.

benh nhan lam thu tuc kham benh

Đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thì với phương án thực hiện này giá dịch vụ y tế tác động vào CPI từ nay đến cuối năm chỉ ở mức dưới 2%. Còn sang tháng 1/2017, về cơ bản không ảnh hưởng đến các đơn vị vì ngân sách năm 2016 vẫn được phân bổ tiền lương, không phải tính toán để thu hồi lại số tiền đã phân bổ cho các đơn vị.

Trước đó, ngày 1/3/2016, Liên bộ Y tế – Tài chính đã điều chỉnh gía gần 1.900 dịch vụ kỹ thuật y tế với tăng bình quân khoảng 30% và chỉ áp dụng cho bệnh nhân có BHYT. Dự kiến, thời điểm thực hiện giá viện phí tính cả tiền lương bác sĩ sẽ tính chung cho cả người có BHYT và người không có BHYT.

Ông Nam Liên cũng cho biết thêm, việc thực hiện lộ trình tăng viện phí tính cả tiền lương, do vậy, các bệnh viện tuyệt đối không được thu thêm của người bệnh chi phí đã tính trong giá, trừ chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT, hoặc phần chênh lệch giữa thanh toán với cơ quan BHXH và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu. Đồng thời, phải dành tối thiểu 5% từ nguồn thu để nâng cấp, cải tạo cơ sở khám chữa bệnh ngoại, nội trú, tăng giường bệnh, mua bổ sung thay mới chăn ga, gối, quạt… để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.