Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Thêm giải pháp “vàng” trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ não

Thêm giải pháp “vàng” trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ não

Thêm giải pháp “vàng” trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ não

Sau phương pháp tiêu sợi huyết, thêm một phương pháp mới được thực hiện hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não (TBMMN) được thực hiện ở Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Đó là lấy máu tụ trong não bằng máy chụp mạch.

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, đột quỵ có thể phục hồi gần như hoàn toàn, không để lại di chứng sau 3- 5 ngày điều trị. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nhân dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ khi bệnh TBMMN không ngừng gia tăng số bệnh nhân và bệnh viện HNĐK NA là bệnh viện đầu tiên trong khu vực thực hiện được phương pháp này.

Đột quỵ não

Ngày thứ 2 sau khi bệnh nhân Phan Lê Hải 33 tuổi ở Tăng Thành, huyện Yên Thành được thực hiện phương pháp lấy khối huyết tụ trong não bằng máy chụp mạch. Khi nhập viện, bệnh nhân Hải có các biểu hiện của chứng đột quỵ não: hôn mê, liệt nửa người và được chẩn đoán là nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định thực hiện phương pháp này và may mắn là ca phẫu thuật đã thành công.

Theo các bác sĩ khoa thần kinh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An thì trường hợp bị TBMMN, đột quỵ vào viện khi đã rất muộn là phổ biến. Trong những trường hợp này, không thể thực hiện được phương pháp tiêu sợi huyết, bởi phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho bệnh nhân được cấp cứu từ khi bắt đầu chảy máu não đến khi nhập viện là 3 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, chỉ có thể thực hiện bằng phương pháp dùng máy chụp mạch để lấy khối huyết tụ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long – Khoa thần kinh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết: Đột quỵ não như bệnh nhân Hải là rất phổ biến hiện nay. Điều đáng nói là bệnh nhân nhập viện thường khi đã rất nguy kịch đến tính mạng. Kỹ thuật lấy khối huyết tụ trong não bằng máy chụp mạch được chúng tôi thực hiện ca thứ 2 thành công cho bệnh nhân Hải. Kỹ thuật này mới chỉ được thực hiện ở bệnh viện nhân dân TP HCM và chúng tôi được học ở đó. Nếu bệnh nhân được phát hiện và nhập viện sớm thì cơ hội được cứu sống bằng phương pháp tiêu sợi huyết và phương pháp này là rất cao.

Hiện nay, số bệnh nhân bị đột quỵ não hay còn gọi là TBMMN không ngừng gia tăng và đây là căn bệnh gây tử vong đứng vào hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Khi bệnh nhân bị tai biến mạch não thì diễn biến sức khỏe xấu đi rất nhanh và nguy cơ tử vong cao. Nếu điều trị khỏi thì di chứng để lại cũng rất nặng nề, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội… Phương pháp tiêu sợi huyết và lấy khối huyết ở não được Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện trong 2 năm qua cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp tiêu sợi huyết là chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị đột quỵ trước 3 giờ đồng hồ và lấy khối huyết trong não bằng máy chụp mạch là trước 6 giờ đồng hồ. Vì vậy, khuyến cáo cho nhân dân và các đơn vị y tế cơ sở là khi phát hiện bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh TBMMN thì phải kịp thời chuyển đến cho Bệnh viện HNĐK Nghệ An để họ có cơ hội được cứu sống bằng phương pháp tiêu sợi huyết và lấy khối huyết trong não, hạn chế tối đa tổn thương sau TBMMN.