Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Thời gian bắt đầu ngủ có liên quan đến nguy cơ bị bệnh tim mạch

Thời gian bắt đầu ngủ có liên quan đến nguy cơ bị bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 9 tháng Mười một trên European Heart Journal, có mối liên quan giữa thời gian bắt đầu ngủ và nguy cơ bị bệnh tim mạch (cardiovascular disease, CVD): Sức khỏe kỹ thuật số.

Shahram Nikbakhtian từ Huma Therapeutics ở London và các đồng nghiệp đã xem xét mối liên quan giữa thời gian bắt đầu ngủ kết xuất từ máy đo gia tốc đeo ở cổ tay và bệnh tim mạch. Dữ liệu của máy đo gia tốc kế đã được thu thập từ 103.712 người tham gia Biobank ở Vương quốc Anh trong khoảng thời gian bảy ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong thời gian theo dõi trung bình 5,7 năm, có 3.172 trường hợp bị bệnh tim mạch được báo cáo. Thời gian bắt đầu ngủ là 10 giờ đêm đến 10 giờ 59 phút đêm có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp nhất trong một phân tích cơ sở kiểm soát theo độ tuổi và giới tính. Mối liên quan này không bị suy giảm trong một mô hình bổ sung, kiểm soát thời gian ngủ, mức độ không đều của giấc ngủ và các yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch đã thiết lập, cho ra tỷ lệ nguy cơ là 1,24, 1,12 và 1,25 cho < 10 giờ dêm, 11 giờ đêm đến 11 giờ 59 phút đêm và ≥ 12 giờ đêm so với 10 giờ đêm đến 10 giờ 59 phút đêm. Mối liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới mạnh hơn; đối với nam giới, chỉ đáng kể với bắt đầu ngủ lúc < 10 giờ đêm.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thời gian tối ưu để đi ngủ là vào một thời điểm cụ thể trong chu kỳ 24 giờ của cơ thể và các sai lệch có thể gây hại cho sức khỏe”, một đồng tác giả cho biết trong một tuyên bố. “Thời gian có nguy cơ nhất là sau nửa đêm, có khả năng là vì nó có thể làm giảm khả năng nhìn thấy ánh sáng ban mai, một thứ sẽ đặt lại đồng hồ cơ thể.”

Xem Tóm tắt/Toàn văn