Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xuyên thành dạ dày cắt u mô đệm ở tâm vị

Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xuyên thành dạ dày cắt u mô đệm ở tâm vị

Vừa qua, ngày 29/03/2023, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân N.T.M, 34 tuổi, ở Nam Thành,Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân nhập viện vì lý do đau bụng, sau khi được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm, nội soi dạ dày, chụp cắt lớp vi tính, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là GIST tâm vị dạ dày.

Hình ảnh GIST tâm vị trên nội soi và chụp cắt lớp vi tính của BN N.T.M

Ngày 03/04, bệnh nhân đã được TS.Đinh Văn Chiến và ekip tiến hành phẫu thuật nội soi xuyên thành dạ dày (Laparoscopic transgatric) cắt GIST tâm vị. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, ca phẫu thuật đã giúp bệnh nhân không phải cắt bán phần trên dạ dày và giữ nguyên được toàn bộ cấu trúc cũng như chức năng của dạ dày. Sau mổ bệnh nhân hồi phục sức khoẻ nhanh chóng, ăn uống bình thường và được xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật.

Hình ảnh phẫu thuật GIST tâm vị dạ dày của bệnh nhân N.T.M

Theo TS.BS.Đinh Văn Chiến, “U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là bệnh lý thường gặp, đây là một thể ung thư dạ dày ruột có thể được điều trị khỏi hoàn toàn và giúp người bệnh trở lại cuộc sống, lao động như bình thường. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi lao động (30-60 tuổi) và vị trí hay gặp nhất là ở dạ dày, chiếm 60-70%. Trong đó, GIST ở tâm vị (lỗ vào của dạ dày) là vị trí khó phẫu thuật và thường phải can thiệp bằng phẫu thuật lớn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh như “cắt bán phần trên dạ dày”, đây là kỹ thuật phức tạp, nối lại lưu thông tiêu hóa đòi hỏi phải kết hợp các kỹ thuật để chống trào ngược dạ dày thực quản như kỹ thuật Double tract hoặc Double flap … nếu không thực hiện các kỹ thuật để chống trào ngược thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và lao động của người bệnh thậm chí lâu ngày dẫn đến ung thư thực quản do trào ngược.”

“Phẫu thuật nội soi xuyên thành dạ dày là kỹ thuật mới và tiên tiến đang được ứng dụng tại các nước phát triễn như Singapor, Nhật Bản, Hàn Quốc … và cũng là một trong các chủ đề tiến bộ trong điều trị được đề cập, thảo luận và được đánh giá cao về kỹ thuật phẫu thuật GIST của các chuyên gia ung thư dạ dày hàng đều thế giới tại Hội nghị ung thư dạ dày Châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 tổ chức tại Đà Năng. Cũng là kỹ thuật tiếp cận cắt GIST trong lòng dạ dày bằng phẫu thuật nội soi lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt nam và được gọi là “Phẫu thuật nội soi xuyên thành dạ dày”.

Bệnh nhân ổn định và ra viện

Việc áp dụng thành công kỹ thuật này tại bệnh viện HNĐK Nghệ An đã phần nào khẳng định tay nghề cao cũng như trình độ chuyên môn giỏi của các y bác sĩ, nhằm đem đến nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao chất lượng cuộc sống và tiết kiệm chi phí điều trị cho người dân.