Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ

Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và ung thư đầu, cổ và thực quản, và chỉ một số trường hợp liên quan đến béo phì.

Thực phẩm siêu chế biến đã bị chỉ trích do một số nghiên cứu được công bố gần đây. Ví dụ, nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm nay đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ mắc ung thư cao hơn — đặc biệt là ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm siêu chế biến và đồ uống có đường nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, mất trí nhớ và các vấn đề sức khỏe khác.

Một số chuyên gia cho rằng thực phẩm siêu chế biến cũng có thể góp phần gây nghiện thực phẩm, có thể dẫn đến béo phì. Theo CDC, béo phì và thừa cân có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 22 tháng 11 trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể có nguy cơ cao mắc các loại ung thư đầu và cổ cụ thể, và chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) chỉ có thể giải thích một phần của nguy cơ gia tăng.

Thực phẩm siêu chế biến có gây ung thư không?

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ 450.111 người tham gia vào nghiên cứu Điều tra Dự đoán Ung thư và Dinh dưỡng Châu Âu (EPIC) trong những năm 1990. Các nhà nghiên cứu muốn xác định xem chỉ số khối lượng cơ thể hoặc tỷ số eo-hông có vai trò gì trong mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, ung thư đầu và cổ và ung thư tuyến adenocarcinôm thực quản hay không.

Sau khi theo dõi những người tham gia trong trung bình 14 năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao hơn 10% có khả năng mắc ung thư đầu và cổ cao hơn 23% và có nguy cơ mắc ung thư tuyến adenocarcinôm thực quản cao hơn 24%.

Tuy nhiên, việc có BMI cao hơn chỉ giải thích một số trường hợp ung thư. Ví dụ, mức độ mỡ cơ thể cao hơn giải thích 13% và tỷ lệ eo-hông giải thích 15% nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Hơn nữa, tỷ lệ eo-hông cao hơn chỉ giải thích 5% nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ cao hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã quan sát thấy mối liên quan giữa tử vong đột ngột và việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, điều này có thể cho thấy các yếu tố khác đã góp phần vào kết quả nghiên cứu, chẳng hạn như tình trạng kinh tế xã hội hoặc lựa chọn lối sống.

Tuy nhiên, mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng thực phẩm siêu chế biến gây ung thư đầu và cổ, các nhà khoa học cho rằng sự tồn tại tiềm ẩn của các hợp chất gây ung thư trong thực phẩm siêu chế biến có thể phần nào giải thích kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, họ cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về vai trò của thực phẩm siêu chế biến trong sự phát triển các loại ung thư này.

Bs Lê Đình Sáng (Tóm dịch)

NGUỒN TÀI LIỆU THAM KHẢO: