Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Thuốc điều trị ADHD có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thuốc điều trị ADHD có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng thuốc ADHD trong thời gian dài, đặc biệt là thuốc kích thích, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 23%.

Trên toàn thế giới, các nghiên cứu cho thấy hơn 366 triệu người lớn đã được chẩn đoán mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) vào năm 2020. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu y tế từ IQVIA, các dược sĩ đã cấp phát 41,4 triệu đơn thuốc Adderall tại Hoa Kỳ vào năm 2021 – tăng 10% so với năm 2020.

Nhu cầu tăng cao đối với thuốc ADHD đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt Adderall, buộc FDA và DEA phải giải quyết tình trạng đang diễn ra bằng cách kêu gọi các nhà sản xuất thuốc tăng cường sản xuất thuốc ADHD.

Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy Adderall và các loại thuốc khác có hiệu quả trong việc kiểm soát ADHD, nhưng tác động của chúng đối với sức khỏe tim mạch vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, do sự gia tăng trong các đơn thuốc, việc xác định xem những loại thuốc này có bất kỳ nguy cơ tim mạch tiềm ẩn nào là điều rất quan trọng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 22 tháng 11 trên tạp chí về tâm thần học JAMA Psychiatry, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn về các mối liên hệ tiềm ẩn giữa thuốc ADHD và các tình trạng liên quan đến tim.

Họ phát hiện ra rằng những người dùng thuốc ADHD trong năm năm trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 23%. Mặc dù con số này thấp hơn so với báo cáo trước đây, các nhà khoa học cho rằng mọi người nên theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim trong khi dùng những loại thuốc này.

Các mối liên hệ giữa thuốc ADHD và bệnh tim mạch

Để kiểm tra mối quan hệ tiềm năng giữa thuốc ADHD và bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 278.027 trẻ em và người lớn Thụy Điển mắc ADHD từ năm 2007 đến năm 2020.

Họ theo dõi những người tham gia trong tối đa 14 năm và xem xét xem những người dùng thuốc kích thích hoặc thuốc không kích thích cho ADHD có phát triển một hoặc nhiều trong số một số tình trạng liên quan đến tim hay không.

Nhìn chung, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người dùng thuốc ADHD trong hơn năm năm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 23%. Tuy nhiên, rủi ro này thấp hơn so với các phát hiện trước đây.

Cụ thể, mỗi năm sử dụng thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thêm 4%, đặc biệt là trong ba năm đầu tiên. Tuy nhiên, sau thời gian đó, rủi ro đã ổn định.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc ADHD trong thời gian dài – đặc biệt là thuốc kích thích – có liên quan đến tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh động mạch nhưng không phải các tình trạng tim mạch khác. Các nhà khoa học cho rằng việc tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh động mạch có thể góp phần vào tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch được tìm thấy trong nghiên cứu.

Mặc dù rủi ro về mặt thống kê là khá nhỏ, các tác giả của nghiên cứu cho rằng do tỷ lệ kê đơn đang tăng, những người mắc ADHD nên cân nhắc lợi ích và rủi ro liên quan đến những loại thuốc này trước khi dùng chúng. Họ cũng nói rằng những người đã dùng Adderall và các loại thuốc ADHD khác nên theo dõi các triệu chứng bệnh tim mạch trong suốt quá trình điều trị.

Bs. Lê Đình Sáng (Tóm dịch)

TÀI LIỆU TRÍCH DẪN