Một cuộc điều tra được công bố trên The BMJ ngày 11/12/2024 đã làm dấy lên những quan ngại mới về thử nghiệm lâm sàng PLATO – nghiên cứu then chốt được sử dụng để phê duyệt thuốc chống kết tập tiểu cầu ticagrelor (Brilinta/Brilique) của AstraZeneca trên toàn cầu.
Peter Doshi, biên tập viên cao cấp của The BMJ, đã tiết lộ chi tiết mới về các vấn đề trong báo cáo dữ liệu sau khi tiếp cận hồ sơ gốc và dữ liệu chưa công bố của thử nghiệm PLATO thông qua yêu cầu tự do thông tin.
Victor Serebruany (Đại học Johns Hopkins) cho rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề là sự can thiệp mới từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho người dân Mỹ.
Nguồn: Doshi, P., et al. (2024) Doubts over landmark heart drug trial: ticagrelor PLATO study. BMJ. doi.org/10.1136/bmj.q2550
Bs Lê Đình Sáng, Lược dịch
Chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025)
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân u mô đệm tiêu hóa
Khai mạc giải bóng đá mini nam chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025)
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Copyright © 2025 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN