Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng > Ức chế protein có thể cung cấp các chiến lược mới để điều trị hen suyễn nặng

Ức chế protein có thể cung cấp các chiến lược mới để điều trị hen suyễn nặng

Ức chế một protein trên bề mặt tế bào miễn dịch có thể cung cấp các chiến lược mới để điều trị hen suyễn nặng, một phát hiện vừa được các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic công bố.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cách mới mà một protein, được gọi là MCEMP1, góp phần gây viêm nghiêm trọng ở đường thở và phổi. Phát hiện này, được công bố trên tạp chí Nature Communications, cung cấp thông tin quan trọng để phát triển các can thiệp trị liệu để điều trị các tình trạng phổi lâu dài, bao gồm hen suyễn, ở cấp độ sinh học.

Nghiên cứu được thực hiện trong một phòng thí nghiệm do Tiến sĩ Jae Jung,  Trưởng Khoa Sinh học Ung thư, Giám đốc chương trình Sinh học Nhiễm trùng và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mầm bệnh &Sức khỏe Con người Toàn cầu Sheikha Fatima bint Mubarak dẫn đầu.

Hen suyễn nặng là do viêm đường thở để đáp ứng với một yếu tố kích hoạt, như chất gây dị ứng hoặc ô nhiễm không khí. Tình trạng viêm làm cho đường thở phù nề và trở nên hẹp hơn và cứng hơn, gây khó thở. Hen suyễn hiện đang ảnh hưởng đến hơn 25 triệu người ở Mỹ và 300 triệu người trên toàn thế giới.

Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch bẩm sinh, hoặc quá trình cơ thể sử dụng để triệu tập các tế bào miễn dịch để chống lại mầm bệnh. Thuốc hít điều trị viêm trong đường thở, nhưng không giải quyết các nguyên nhân sinh học cơ bản của tình trạng viêm tái phát.

Các tế bào mast giải phóng histamine và gợi ra các phản ứng miễn dịch khác gây viêm dị ứng, vì vậy các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những protein nào trên tế bào đó rất quan trọng để thúc đẩy phản ứng miễn dịch nghiêm trọng.

“Sự gia tăng nhanh chóng số lượng tế bào mast có liên quan đến những trường hợp hen suyễn nặng hơn này. Những gì chúng tôi phát hiện ra là một cơ chế phân tử mới, nếu tắt, có thể làm giảm số lượng tế bào mast và do đó, giảm mức độ viêm.”

Tiến sĩ Youn Jung Choi, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và tác giả đầu tiên của bài báo

MCEMP1 là một protein bề mặt trên tế bào mast. Nghiên cứu trước đây liên quan đến MCEMP1 trong nhiều bệnh viêm phổi ngoài hen suyễn, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và xơ phổi vô căn (IPF).

Khi biểu hiện MCEMP1 được loại bỏ trên bề mặt tế bào mast, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy giảm viêm đường thở và tổn thương phổi. Nghiên cứu cho thấy MCEMP1 có liên quan đến số lượng tế bào mast tăng cao. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy tỷ lệ viêm và khiếm khuyết chức năng phổi cao hơn khi MCEMP1 được biểu hiện trên các tế bào mast.

MCEMP1 được biểu hiện cao trong các tế bào phổi, nhưng biểu hiện của nó cũng được gây ra trong quá trình đáp ứng miễn dịch ở các bộ phận khác của cơ thể. Điều đó cho thấy giá trị trong việc tìm kiếm chức năng MCEMP1 ở các bộ phận khác của cơ thể, Tiến sĩ Choi nói.

“Hiểu được cơ chế này hoạt động như thế nào trong phổi không chỉ cung cấp cho chúng ta một con đường dẫn đến các liệu pháp mới cho bệnh hen suyễn, mà còn có thể là một phát hiện giúp chúng ta vạch ra các chức năng tương tự trong các bệnh viêm khác trong phổi và khắp cơ thể”.

Nguồn: Cleveland Clinic; Bs Lê Đình Sáng (Lược dịch)

Journal reference:

Choi, Y. J., et al. (2023). Lung-specific MCEMP1 functions as an adaptor for KIT to promote SCF-mediated mast cell proliferation. Nature Communicationsdoi.org/10.1038/s41467-023-37873-3.