Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Ứng dụng kỹ thuật Navigation trong phẫu thuật Thần kinh Cột sống

Ứng dụng kỹ thuật Navigation trong phẫu thuật Thần kinh Cột sống

Ứng dụng kỹ thuật Navigation trong phẫu thuật Thần kinh Cột sống

Trong tháng 7, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh triển khai phẫu thuật cột sống và sọ não bằng máy định vị Navigation (Hệ thống dẫn hướng hình ảnh). Bệnh nhân đầu tiên được áp dụng phương pháp mới là ông Tăng Đình Hùng (49 tuổi), xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu bị u não. Ông Hùng nhập viện trong tình trạng đau nhức phần nửa sau đầu, chân tay khó cử động. Kết quả bước đầu sau khi tiến hành mổ ứng dụng kỹ thuật cao, ông Hùng đã nhìn rõ và tay chân đã cử động được, đầu óc minh mẫn hơn, sức khỏe hồi phục nhanh.

Hệ thống dẫn hướng hình ảnh bao gồm 2 phần: phần mềm máy tính và bộ phận cảm biến hồng ngoại kết hợp với nhau cho phép xác định vị trí giải phẫu của não và nhận biết vị trí này trên những hình ảnh chẩn đoán bệnh (MRI, CT – Scanner) của bệnh nhân. Những hình ảnh MRI, CTScan của bệnh nhân có thể chuyển qua hệ thống. Phần mềm sẽ tái tạo những dữ liệu hình ảnh (của bệnh nhân) lên màn hình theo giải phẫu với nhiều tương quan khác nhau (hình ảnh cắt ngang – axial, đứng dọc – sagittal, cắt dọc – coronial, chéo – oblique) và hình ảnh 3 chiều. Trong quá trình định vị, hệ thống nhận biết vị trí của đầu và đường đi của dụng cụ phẫu thuật trên tất cả các mặt cắt được chọn lựa trên màn hình. Phẫu thuật viên có thể tạo kế hoạch một hay nhiều đường đi tới thương tổn trước khi phẫu thuật và quá trình giả lập theo những đường đi này. Ứng dụng còn có thể thấy trong quá trình phẫu thuật vị trí thực đang phẫu thuật và những liên quan với đường đi được giả lập trước khi phẫu thuật, giúp hướng dẫn phẫu thuật viên đi theo đường đi đã lập sẵn. Giúp phẫu thuật viên đánh giá chính xác vị trí cần phẫu thuật trước và trong lúc mổ. Các bệnh nhân mổ bằng hệ thống Navigation đưa lại kết quả tốt, với đường mổ chính xác, vết mổ nhỏ, các thương tổn não tối thiểu, cuộc mổ tiến hành nhanh chóng, giảm thời gian gây mê.

Thạc sỹ, BS Nguyễn Đức Vương, Phó phòng phụ trách khoa Phẫu thuật- Thần kinh- Cột sống cho biết: “Trong phẫu thuật sọ não, bảo vệ các nhu mô não lành là việc hết sức quan trọng. Ngoài việc đòi hỏi các kỹ năng của người phẫu thuật viên, các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong phẫu thuật cũng góp phần rất lớn để tạo thành nên thành công trong những trường hợp tổn thương ở sâu, khó, có liên quan nhiều đến cấu trúc não quan trọng. Hệ thống dẫn hướng hình ảnh (Navigation System) có rất nhiều ứng dụng và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ tiếp tục khai thác các ứng dụng của hệ thống này trong thời gian tới, trong các lĩnh vực phẫu thuật cột sống, chấn thương chỉnh hình và đặc biệt là u não, dị dạng mạch máu não và động kinh.”

Tính riêng trong tháng 7, từ việc triển khai ứng dụng các kỹ thuật cao, BV HNĐK đã mổ thành công cho 20 bệnh nhân thần kinh cột sống và 3 bệnh nhân bị u não. Thời gian tới, BV sẽ tiếp tục phối hợp với BV Chợ Rẫy triển khai các kỹ thuật mới như ghép thận, phẫu thuật ung thư phổi, ung thư khí quản.. nhằm giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến, chuyển viện./.