Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong phẫu thuật chuyển và ghép thần kinh phục hồi chức năng cánh tay

Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong phẫu thuật chuyển và ghép thần kinh phục hồi chức năng cánh tay

Bệnh nhân Nguyễn Đình M. 25 tuổi, bị tai nạn giao thông, tay trái chống xuống đường và đầu va đập. Bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại địa phương, tuy nhiên tay trái bị liệt hoàn toàn. Sau khi thăm khám và đánh giá tình trạng tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, bệnh nhân được chẩn đoán liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay. Các bác sĩ có chỉ định can thiệp phẫu thuật chuyển + ghép thần kinh vi phẫu. Sau 2 năm, cùng với nỗ lực tập luyện phục hồi chức năng, bệnh nhân đã có thể phục hồi động tác dạng vai và gấp khuỷu tay.

   

 Hình ảnh vận động tay sau mổ 24 tháng 

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể bị đứt do vật sắc nhọn, bị nhổ hoặc đứt và đụng dập do chấn thương kín trực tiếp, nhưng thường gặp nhất là do lực kéo căng làm đứt hoặc nhổ các rễ thần kinh khỏi tủy sống với các mức độ khác nhau, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi. Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương, chức năng vận động khớp và vùng cảm giác của chi sẽ bị liệt, từ mất vận động vùng khớp vai và gấp khớp khuỷu; mất vận động và cảm giác vùng bàn tay và các ngón tay; mất vận động và cảm giác toàn bộ chi thể.

Cùng với sự phát triển của khoa học cơ bản, những vấn đề liên quan đến cơ chế bệnh sinh, chẩn đoán và phẫu thuật chuyển ghép thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu là những tiến bộ lớn trong nghiên cứu điều trị loại tổn thương này. Trong kỹ thuật chuyển và ghép thần kinh, các sợi thần kinh sẽ được khâu nối cẩn thận, tỉ mỉ dưới hỗ trợ của kính hiển vi chuyên dụng để có thể ghép nối chính xác các bó sợi thần kinh, giúp quá trình phục hồi thần kinh diễn ra nhanh hơn. Phẫu thuật phục hồi lại các động tác vận động cơ bản cho tay bị liệt do tổn thương đám rối thần kinh cánh tay giúp bệnh nhân có thể trở lại một số hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, tự chăm sóc bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 Hình ảnh cách sợi thần kinh được khâu nối bằng kỹ thuật vi phẫu

Chẩn đoán và điều trị tổn thương đám rối cánh tay cần khám lâm sàng kết hợp các xét nghiệm cận lâm sàng như đo điện cơ, chụp CT-Myelography, cộng hưởng từ (MRI)… để xác định chính xác vị trí và mức độ tổn thương, từ đó đưa ra phương án điều trị đúng và hiệu quả. Vì vậy, khi người bệnh bị tai nạn mà sau đó có các triệu chứng như trên thì cần đến các Bệnh viện chuyên khoa sâu để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để quá muộn sẽ mất cơ hội điều trị và sẽ liệt vĩnh viễn. Thời gian tối ưu cho điều trị loại tổn thương này là trước 6 tháng tính từ khi bị tổn thương.

Với sự trợ giúp chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ tháng 11 năm 2022, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã triển khai thường quy phẫu thuật chuyển và ghép thần kinh vi phẫu điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay. Phẫu thuật được triển khai tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ, giúp bệnh nhân tỉnh nhà và các tỉnh lân cận tiết kiệm chi phí điều trị, chi phí sinh hoạt, đi lại; giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6