Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Ứng dụng thành công kỹ thuật số vào phẫu thuật ghép xương hàm dưới giúp phục hồi chức năng nhai và đem lại sự tự tin cho người bệnh

Ứng dụng thành công kỹ thuật số vào phẫu thuật ghép xương hàm dưới giúp phục hồi chức năng nhai và đem lại sự tự tin cho người bệnh

Ghép xương hàm dưới vi phẫu là một kỹ thuật mang tính đột phá của chuyên nghành phẫu thuật hàm mặt, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng  giữa các phẫu thuật viên có chuyên môn, tay nghề cao và kinh nghiệm của các chuyên ngành răng hàm mặt, chấn thương, tạo hình, mạch máu giúp tái tạo thành công cấu trúc xương hàm, phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân bị u men xương hàm dưới.

Tiếp đà thành công của 02 ca chuyển giao phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới bằng kĩ thuật vi phẫu và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 và Đề án 5628 Bộ Y tế, ngày 21/03/2024 Bệnh viện Hữu nghị đa Khoa Nghệ An cùng với đoàn chuyên gia của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã tiến hành thực hiện ca thứ 3 cho bệnh nhân bị nang răng sừng hoá hai bên. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới hai bên, ghép xương mác vi phẫu.

         Xương hàm dưới in 3d và dự kiến vị trí cắt 

Phẫu thuật ghép xương hàm dưới thường được áp dụng trong các bệnh lý hàm mặt gây khuyết hổng xương hàm dưới, hoặc các bệnh lý buộc phải cắt đoạn xương hàm dưới, ví dụ như U men xương hàm dưới. Thời gian trước đây, khi bệnh nhân được chẩn đoán U men xương hàm dưới, đây là một bệnh lý phức tạp vì phải cắt đoạn xương hàm bệnh lý và ghép xương vi phẫu, bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị gây tốn kém chi phí đi lại, điều trị cho bệnh nhân.

           Tạo hình xương mác và ghép vào xương hàm dưới sau cắt

Ngày 21/03/2024, sau khi hoàn thành chu đáo, sát sao mọi công việc hội chẩn trước phẫu thuật giữa Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và Bệnh viện HNĐK Nghệ An, kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới ghép xương mác tự thân bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân P.T.B.

        Hình ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật với nang răng sừng hóa kích thước lớn, phá hủy gần như toàn bộ xương hàm dưới

Bệnh nhân P.T.B trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cách vào viện 1 năm, bệnh nhân đau răng hàm dưới đi khám chụp phim tại viện tư nhân, nghi ngờ có nang, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để điều trị. Bệnh nhân được tái khám theo hẹn và làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc phẫu thuật với chẩn đoán nang răng sừng hóa kích thước lớn, phá hủy gần như toàn bộ xương hàm dưới. Trải qua 8 giờ đồng hồ phẫu thuật kéo dài, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau 2 ngày được chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức ngoại khoa, bệnh nhân đã dần tiến triển và được chuyển về khoa Răng hàm Mặt tiếp tục điều trị. Tại đây bệnh nhân được điều trị tích cực, chăm sóc tận tình, tình trạng của bệnh nhân được báo cáo, cập nhật liên tục với bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương để theo dõi sát sao, kịp thời xử lý những tai biến có thể xảy ra. Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, tái khám theo hẹn.

         Phim chụp X quang xương hàm dưới của bệnh nhân sau phẫu thuật 

Qua 3 ca phẫu thuật thành công đã đánh dấu việc bệnh viện từng bước tiếp nhận và làm chủ những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu. Điểm đột phá trong kỹ thuật này là việc áp dụng kỹ thuật số in 3D khối ghép xương tạo ra khối ghép xương hàm có hình dạng và kích thước chính xác theo nhu cầu phẫu thuật, tối ưu hóa chức năng và thẩm mỹ.

           Hình ảnh hồi phục của bệnh nhân đã ăn nhai được bình thường

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật số, lĩnh vực ghép xương hàm dưới đã đạt được những bước tiến vượt bậc, mở ra những cơ hội mới cho việc điều trị hiệu quả và an toàn hơn. Từ đó, tiếp tục mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo bằng kỹ thuật tiên tiến ngay tại địa phương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải tuyến Trung ương.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222