Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Ưu điểm của Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê

Ưu điểm của Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê

1.     Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp tốt nhất, chính xác nhất trong chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng), bằng cách đưa ống soi mềm vào đường tiêu hóa để phát hiện tổn thương, nhằm có hướng điều trị cần thiết.

Nội soi tiêu hóa thường gặp nhất là nội soi dạ dày (đưa ống soi mềm vào qua đường miệng) và nội soi đại trực tràng (đưa ống soi mềm vào qua đường hậu môn).

2. Khi nào cần nội soi tiêu hóa?

Nội soi tiêu hóa cần được thực hiện để chẩn đoán bệnh khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn hoặc nôn sau ăn; sụt cân mà không rõ nguyên nhân; ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chán ăn, rối loạn đại tiện; nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen.

Ngoài những trường hợp được chỉ định, người khỏe mạnh, không thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, không có triệu chứng cũng có thể đăng ký nội soi dạ dày tự nguyện để tầm soát, phát hiện sớm các bất thường hệ tiêu hóa. 

3. Tại sao nhiều người sợ nội soi tiêu hóa?

Sự ưu việt của nội soi tiêu hóa là không thể phủ nhận, tuy nhiên, nó lại gây cảm giác vô cùng khó chịu (đau, nôn, khó thở, …) cho bệnh nhân, khiến nhiều bệnh nhân hợp tác không tốt, khó khăn cho bác sĩ thực hiện kỹ thuật, hoặc thậm chí người bệnh từ chối thực hiện kỹ thuật, bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

4. Nội soi gây mê không đau

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay bệnh nhân hoàn toàn yên tâm thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại tràng mà không lo ngại bất kỳ sự khó chịu nào. Đó chính là thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê. Quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ đối với bệnh nhân, xua tan mọi ám ảnh trước đây.

5. Ưu điểm của nội soi tiêu hóa có gây mê là gì?

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, đó là:

  • Hoàn toàn không đau, không gây kích thích, không khó chịu.
  • Bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa.
  • Giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng.

6. Trước khi nội soi bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Trước khi nội soi tiêu hóa có gây mê, bệnh nhân cần có một số chuẩn bị:

  • Bệnh nhân sẽ được khám tiền mê trước khi thực hiện kỹ thuật.
  • Đối với nội soi dạ dày có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi, không sử dụng thức uống có màu (cà phê, nước dâu,….).
  • Đối với nội soi đại tràng có gây mê: bệnh nhân cần làm sạch ruột trước khi tiến hành kỹ thuật.
  • Đối với trường hợp có bệnh lý kèm theo (tim mạch, phổi,…) cần tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá trước khi nội soi.