Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Vật lý trị liệu – giải pháp thiết yếu giúp người bệnh hồi phục

Vật lý trị liệu – giải pháp thiết yếu giúp người bệnh hồi phục

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO năm 2019, Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới là bệnh nhồi máu cơ tim. Đứng hàng thứ 2 là đột quỵ não với 6,5 triệu ca. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200000 ca đột quỵ. Đột quỵ không chỉ là nguyên nhân gây ra tử vong mà đây còn là bệnh lý gây ra các di chứng nặng nề và khuyết tật khó hồi phục cho người bệnh như liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, thị giác, rối loạn cảm xúc.

1. Đột quỵ để lại di chứng nặng nề.

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu lên não bị gián đoạn do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Khi đột quỵ, nửa người ở bên đối diện với phần não tổn thương có thể trở nên yếu và tê liệt. Khoảng 80% số người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ gặp di chứng của bệnh. Các khuyết tật này phụ thuộc vào vị trí,kích thước của tổn thương não và mức độ được cấp cứu sau cơn đột quỵ. Liệt nửa người là một trong những hậu quả thường gặp của các khuyết tật sau đột quỵ.

2. Vật lý trị liệu – giải pháp thiết yếu giúp người bệnh hồi phục

– Kích thước và vị trí tổn thương não sẽ ảnh hưởng đến khả năng và mức độ hồi phục của những người sống sót sau đột quỵ. Quá trình hồi phục của mỗi người bệnh sẽ khác nhau, người bệnh cần được đánh giá và xây dựng mục tiêu phục hồi chức năng phù hợp với mức độ thương tổn. Một số người bệnh Đột quỵ có thể hồi phục tự phát một phần, nhưng phần lớn cần được vật lý trị liệu để phục hồi chức năng, tăng sự tự chủ trong cuộc sống. Nghiên cứu cho thấy khoảng 10% các bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, và 25% khác hồi phục kèm một số tình trạng suy giảm không đáng kể.

Một số bài tập luyện cho các tổn thương về vận động:

  • Giai đoạn cấp: bệnh nhân được hướng dẫn các tư thế phù hợp nằm hay ngồi để không gây tổn thương thêm cho bệnh nhân.
  • Vận động thụ động: tập trung những vị trí nhỏ nhất chẳng hạn khớp ngón tay, khuỷu tay, cổ tay, vai cho đến những khớp lớn như khớp háng.
  • Vận động chủ động: các bài tập chủ động có trợ giúp, chủ động tăng tiến có kháng lực. Ngoài ra còn phương pháp tập với gương, đặc biệt sử dụng cho trường hợp tổn thương.

              Ảnh minh họa: Bệnh nhân sau đột quỵ tích cực tập vật lý trị liệu

Thời gian thích hợp nhất để tập vật lý trị liệu là thời điểm sau 24 giờ khi khởi phát đột quỵ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, kỹ thuật viên hỗ trợ bệnh nhân tập các tư thế thụ động. Qua 48-72 giờ, bệnh nhân bắt đầu các bài tập chủ động. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh nhân đột quỵ bị tổn thương các tế bào não thì sau đó có hiện tượng não tự cấu trúc lại. Việc tập luyện tích cực trong khoảng thời gian 3-6 tháng sẽ kích hoạt được hệ thống các tế bào thần kinh đang ở trạng thái chờ, bù trừ cho vùng não bị tổn thương. Ý chí của người bệnh và sự hỗ trợ của người thân là các yếu tố quan trọng tạo lên thành công của việc tập phục hồi chức năng. Người bệnh sau cơn đột quỵ hãy kiên trì và lạc quan để đối mặt và chiến thắng những di chứng, tổn thương của căn bệnh này.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6