Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Vì COVID-19, tuổi thọ trung bình của người Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Vì COVID-19, tuổi thọ trung bình của người Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Theo dữ liệu mới của CDC Hoa Kỳ, tuổi thọ người Mỹ lại tiếp tục giảm trong năm 2021, sau khi giảm lịch sử vào năm 2020, đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong năm 2021, người Mỹ trung bình có tuổi thọ 76 tuổi, giảm so với 77 tuổi vào năm 2020 và 79 tuổi vào năm 2019. Điều đó đánh dấu mức tuổi thọ thấp nhất kể từ năm 1996 và mức giảm 2 năm lớn nhất kể từ năm 1923.

Tiến sĩ Robert Anderson, trưởng bộ phận thống kê tỷ lệ tử vong tại Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nơi đưa ra báo cáo, chia sẻ với The New York Times.

Ông nói: “Điều này báo hiệu một tác động lớn đến dân số về tỷ lệ tử vong gia tăng.

COVID-19 đóng một vai trò quan trọng, với tỷ lệ tử vong do coronavirus quá mức góp phần vào một nửa sự suy giảm tuổi thọ trong suốt 2 năm qua. Số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều cũng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021, lên tới khoảng 109.000 người. Các sang thương không chủ ý, với khoảng một nửa do sử dụng ma túy quá liều, là nguyên nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ, cùng với các trường hợp tử vong do bệnh tim, bệnh gan mãn tính, xơ gan và tự tử.

Sự sụt giảm tuổi thọ đặc biệt nghiêm trọng đối với người Mỹ bản địa và người Alaska bản địa. Tuổi thọ trung bình giảm 4 năm chỉ riêng vào năm 2020 và hơn 6,5 năm kể từ khi bắt đầu đại dịch. Giờ đây, tuổi thọ của họ là 65, bằng mức trung bình của tất cả người Mỹ vào năm 1944.

Anderson nói với báo CNN: “Khi tôi nhìn thấy điều đó trong bản báo cáo, tôi chỉ biết há hốc mồm”.

Ông nói: “Thật khó để xác định được mức sụt giảm 2,7 năm trong tổng thể 2 năm. “Nhưng sau đó chứng kiến ​​sự sụt giảm 6,6 năm đối với dân số da đỏ Mỹ, nó chỉ cho thấy tác động đáng kể mà đại dịch đã gây ra đối với dân số đó.”

Các vấn đề sức khỏe lâu dài và các vấn đề hệ thống, chẳng hạn như nghèo đói, phân biệt đối xử và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém, đã dẫn đến sự sụt giảm tuổi thọ nghiêm trọng giữa người Mỹ bản địa và người Alaska bản địa, CNN đưa tin.

Ruben Cantu, giám đốc chương trình liên kết với Viện Phòng chống bệnh tật, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào “Nhiều cuộc thảo luận sẽ xoay quanh đại dịch, nhưng chúng ta cần suy nghĩ về điều gì đã thúc đẩy các điều kiện đã cho phép một số cộng đồng dễ bị tổn thương hơn”, chia sẻ với CNN.

Khoảng cách về tuổi thọ giữa phụ nữ và nam giới cũng trở nên rộng hơn vào năm 2021, tăng lên 5,9 tuổi và đánh dấu khoảng cách lớn nhất kể từ năm 1996. Tuổi thọ của nam giới vào năm 2021 là 73,2, so với 79,1 của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự suy giảm tuổi thọ tổng thể của Hoa Kỳ sẽ còn lớn hơn nếu không có “tác động bù đắp”, chẳng hạn như giảm tỷ lệ tử vong do cảm cúm, viêm phổi, bệnh đường hô hấp dưới mãn tính và bệnh Alzheimer.

Sự sụt giảm tuổi thọ của Hoa Kỳ là “lịch sử”, Steven Woolf, MD, giám đốc đã nghỉ hưu của Trung tâm Xã hội và Sức khỏe và Đại học Virginia Commonwealth, nói với Times.

Các quốc gia có thu nhập cao khác cũng giảm tuổi thọ vào năm 2020 do đại dịch, nhưng hầu hết bắt đầu phục hồi vào năm ngoái do các chiến dịch vắc xin lớn và thay đổi hành vi như đeo khẩu trang.

 “Không nước nào trong số các quốc gia đó trải qua việc tuổi thọ tiếp tục giảm như Hoa Kỳ, và một số lượng lớn trong số các nước đó đã thấy tuổi thọ bắt đầu nhích dần trở lại bình thường,” ông nói. “Hoa Kỳ rõ ràng là một ngoại lệ.”

Bs Lê Đình Sáng (Theo webMD)